Việt Nam vào WTO: Nhận định và dự định của các nhà đầu tư

TP - Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh cho biết sẽ bắt đầu lập Cty để làm ăn, “vì tôi cảm thấy yên tâm hơn, có cơ hội nhiều hơn. Và tôi biết mình được bảo vệ cái gì. Tôi nghĩ rất nhiều nhà doanh nghiệp vào, nhất là các Việt kiều về nước làm ăn”.

Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh

Sau khi gia nhập WTO, tại Việt Nam sẽ hình thành 3 xu hướng (3 nhóm) doanh nghiệp chính:

Thứ nhất là một số lượng Cty lớn sẽ được hình thành; thứ hai là có sự hình thành của một số tập đoàn, những nhóm doanh nghiệp lớn thông qua việc sáp nhập, mua bán lẫn nhau; thứ ba là các Cty nước ngoài đầu tư vào các Cty Việt Nam.

Tất cả các xu hướng này đều tốt cho Việt Nam.

Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh cũng cho biết sẽ bắt đầu lập Cty để làm ăn.

Lý giải vì sao đã ở Việt Nam 11 năm nhưng thời điểm này mới thành lập Cty, ông cho biết: “Vì tôi cảm thấy yên tâm hơn, có cơ hội nhiều hơn. Và tôi biết mình được bảo vệ cái gì. Tôi nghĩ rất nhiều nhà doanh nghiệp vào, nhất là các Việt kiều về nước làm ăn”.

Cũng theo Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh, việc gia nhập WTO sẽ giúp Việt Nam ngăn chặn nạn tham nhũng được tốt hơn vì tất cả phải minh bạch hoá.

Ông Joe Mannix- Giám đốc United Airlines (UA) tại Việt Nam
Ông Joe Mannix- Giám đốc United Airlines (UA) tại Việt Nam: Lượng hành khách và hàng hóa trao đổi qua đường hàng không tăng mạnh

Dự tính, trong khoảng 5 năm sau khi Việt Nam gia nhập WTO, lượng hành khách và hàng hoá trao đổi giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ qua đường hàng không tăng trưởng mạnh, ít nhất là 10%/ năm. 

UA đang có kế hoạch làm cầu nối du lịch giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo đó, từ nay đến năm 2007 UA sẽ phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh xây dựng các chương trình cụ thể và sau đó tiến hành các bước tiếp theo để các Cty kinh doanh du lịch giữa hai nước Việt - Mỹ gặp gỡ và hợp tác lẫn nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá