DMCA.com Protection Status

Việt Nam xuất khẩu lô sữa chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

TPO - Sau hơn 6 tháng nghị định thư giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký kết, Việt Nam đã có lô sữa đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc-thị trường với 1,4 tỷ dân và nhu cầu tiêu dùng sữa rất lớn.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sữa rất lớn và đây là cơ hội của các doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sữa rất lớn và đây là cơ hội của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 22/10, lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký 6 tháng trước

Tham dự lễ công bố có sự tham dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam- ông Hùng Ba, cùng đại diện các bộ ngành, các doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến sữa...

 Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT), Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, nước này đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước với trị giá gần 10 tỷ USD. 

 Theo dự báo của Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025. 

 Đến nay, sau hơn 6 tháng, kể từ khi ký kết Nghị định thư giữa Bộ NôN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (ngày 26/4/2019), với sự nỗ lực của các bên, đến ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có thông báo số 156/2019, chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. 

Theo đó, Công ty Cổ phần sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa: sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung hương liệu tự nhiên (Sterilized milk và Modified milk) sang thị trường 1,4 tỷ dân. 

 Ngay tại buổi lễ, Công ty Cổ phần sữa TH cũng ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên đối tác Wuxi Jinqiao International Food City Co Ldt (Công ty thương mại Quốc tế Kim Kiều) của Trung Quốc- đơn vị sở hữu Trung tâm đầu mối hàng hóa lớn nhất Trung Quốc.

Việt Nam xuất khẩu lô sữa chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh các ban ngành chúc mừng bà Thái Hương, nhà sáng lập của thương hiệu sữa TH

Chia sẻ về sự kiện trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng đây là một bước ngoặt với ngày nông nghiệp Việt Nam. Từ đây, mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam, không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác, như: Nhật, Canada, Úc, Mỹ, Thái Lan…


Bộ trưởng Cường cũng đề nghị phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm xem xét, đánh giá và cho biết kết quả về hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa đối với 4 doanh nghiệp còn lại của Việt Nam (Vinamilk, Mộc Châu Milk, Nutifood, Hanoimilk ) đã hoàn thiện Hồ sơ giữa cơ quan quản lý Trung Quốc. 

Cùng với mặt hàng sữa, thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT cùng các bộ ngành liên quan đã mở cửa được 9 loại trái cây của Việt Nam vào thị trường Trung quốc: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

Đồng thời, phía Việt Nam thời tiếp tục đàm phán để phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu thạch đen, khoai lang, tổ yến và 7 loại trái cây khác (sầu riêng, na, bưởi, chanh leo, dừa...) xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Việt Nam xuất khẩu lô sữa chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc - ảnh 2 TH dự kiến sẽ nâng tổng đàn bò của Tập đoàn lên 400 nghìn con vào năm 2025
 

Tháng 10/2009, Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn trên 1,2 tỷ USD của Tập đoàn TH được triển khai trên tổng diện tích 37.000 ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Tới nay, tập đoàn TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con, nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại Nghệ An hiện đã đạt công suất 350.000 tấn/năm (tổng công suất chế biến dự kiến là 500.000 tấn/năm). Dự kiến, đến năm 2025, tổng số đàn bò mà tập đoàn TH phát triển sẽ đạt 400.000 con.

Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Không còn đường lùi

Trung Quốc không còn là thị trường “dễ tính” và họ siết chặt thương mại tiểu ngạch với Việt Nam, hướng sang chính ngạch. Theo các chuyên gia, hướng xuất khẩu chính ngạch là đòi hỏi tất yếu. Nông dân cũng như các doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải thay đổi, nếu muốn phát triển bền vững, không chỉ với thị trường Trung Quốc mà với các thị trường quốc tế. 

Đàm phán xuất lợn hơi chính ngạch đi Trung Quốc

Chiều 4/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, tới đây Việt Nam có thể xuất chính ngạch lợn hơi sang Trung Quốc.

Vì sao 500 xe nông sản Việt Nam bị 'tắc' ở cửa khẩu Tân Thanh?

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã kiểm tra tình trạng khoảng 500 xe nông sản Việt Nam bị “tắc” ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp để đẩy nhanh việc thông quan với 500 xe nông sản sang Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng