Việt Nam-EU: Sắp hoàn tất đàm phán hiệp định thương mại tự do

TP - Vòng đàm phán mới đây về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) kết thúc đầy khả quan, và triển vọng tiến trình đàm phán sẽ kết thúc trong vài tháng tới, TS Franz Jessen, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, cho biết ngày 29/1 trong buổi họp báo kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU.

“Tôi cảm thấy ngạc nhiên vì tiến trình đàm phán hiệp định thương mại tự do diễn ra rất mạnh mẽ và suôn sẻ. Không có bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình đàm phán, tuy còn có những vấn đề cụ thể hai bên mong muốn nhau nhân nhượng hơn. Nhưng các vấn đề này đang được giải quyết hiệu quả và tốt đẹp”, TS Jessen nói.

Đại diện EU nói rằng, Hiệp định có ý nghĩa quan trọng, vì không chỉ tốt cho thương mại, mà còn góp phần cải cách kinh tế Việt Nam, như giúp nâng cao hiệu quả, tính minh bạch của mua sắm chính phủ, sử dụng các nguồn quỹ…

TS Jessen cũng khẳng định, Việt Nam có vị thế chính trị quan trọng tại Đông Nam Á; 20 trong số 28 nước thành viên EU đã thành lập cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội. Việt Nam hiện đóng vai trò điều phối quan hệ của khu vực với EU. 

Để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU, một chuỗi hoạt động sẽ được tổ chức tại Việt Nam, như cuộc thi viết về ấn tượng EU dành cho giới trẻ (giải thưởng là vé đến Brussels), thi vẽ tranh “Sắc màu châu Âu”…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá