Vietcombank bứt phá mạnh mẽ

TP - Cùng nhịp đập khó với kinh tế đất nước, nhưng quyết tâm cao đã giúp Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vươn lên trong hoạt động kinh doanh năm 2013. Bước sang năm 2014, Vietcombank sẽ bứt phá mạnh mẽ hơn.

 Các tập thể, cá nhân của Vietcombank đón nhận bằng khen của Chính phủ
Các tập thể, cá nhân của Vietcombank đón nhận bằng khen của Chính phủ
Cán đích lợi nhuận 5.727tỷ đồng

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Vietcombank tổ chức Hội nghị bàn về phương hướng kinh doanh năm 2014. Nét mới của Hội nghị năm nay, không chỉ có đại diện của giám đốc Hội sở, chi nhánh lớn mà thêm sự góp mặt của nhiều đại diện thuộc các khối về quản trị rủi ro, xử lý nợ.

Xen giữa bài tổng kết dài gom lại kết quả một năm, nhắc tới phương hướng năm 2014, Tổng giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đề cập luôn: Trong chuyên đề chiều nay bàn về phương hướng kinh doanh, chúng ta sẽ có 30 phút bàn về rủi ro. “Công tác thu hồi nợ là trọng tâm công tác năm 2014”- Ông Thành nhấn mạnh.

Vietcombank bứt phá mạnh mẽ - ảnh 1 Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 10/1

 

Lần giở về kết quả kinh doanh, thông tin phát đi công khai của Vietcombank đưa ra những con số khá ấn tượng: “ Tổng tài sản của ngân hàng đạt 467.761 tỷ đồng, tăng 13,1% so với 31/12/2012, vượt kế hoạch 9%; Huy động vốn từ nền kinh tế đạt 331.546 tăng 16,2% so với đầu năm. Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 275.285 tỷ đồng, tăng 14,5% so với năm 2012 cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành. Nợ xấu chiếm tỷ lệ 2,62% trên tổng dư nợ. (kế hoạch khống chế dưới +3,0%)… Dịch vụ chuyển tiền kiều hối đạt gần 1,3 tỷ USD. Đặc biệt, lợi nhuận hợp nhất của Vietcombank năm 2013 đạt 5.727 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch.

Liên quan đến điều hành lãi suất huy động và cho vay, trong năm 2013, Vietcombank đã thực hiện giảm đồng loạt lãi suất cho vay đối với các khoản dư nợ cho vay có lãi suất trên 13%/năm về mức trần 13%/năm. Đến nay, dư nợ cho vay của Vietcombank chủ yếu ở mức từ 10%/năm trở xuống đối với khoản vay ngắn hạn và từ 12%/năm trở xuống đối với khoản vay trung - dài hạn.

Cần vươn tầm khu vực

Hơn hai giờ đồng hồ đến dự và ngồi nghe, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tỏ ra nắm khá chắc về hoạt động của Vietcombank.

“Toàn hệ thống ngân hàng vừa qua có những vụ án lớn liên quan đến xã hội nhưng đều thuộc thời gian trước đây. Đáng mừng, trong số các vụ án đó, không có Vietcombank. Điều đặc biệt, không chỉ ngân hàng tốt mà các công ty con của Vietcombank cũng rất tốt”.

 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Phát biểu cùng Hội nghị, vị đứng đầu NHNN này đã mổ xẻ từng con số trong kinh doanh. Ông chỉ ra: Huy động vốn của Vietcombank năm 2013 tăng 16% đặc biệt tỷ lệ huy động vốn từ khu vực dân cư chiếm 54% tổng huy động. Điều này cho thấy sự tăng trưởng bền vững về nguồn huy động. Thêm vào đó, theo ông, trong cơ cấu tăng trưởng tổng nguồn vốn VND chiếm 75% điều này phù hợp với chủ trương chống đô la hoá đảm bảo tăng trưởng những năm tới. Tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã có lúc âm những 6 tháng cuối năm đã vươn lên đạt tới 14% năm cao hơn toàn hệ thống (12,3%) là kết quả rất ấn tượng. Cùng với đó, nợ xấu ở mức 2,63% thấp hơn so với hệ thống (4,5%) là con số đáng biểu dương.

Năm 2014, theo Thống đốc, việc Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-17% là đáng hoan nghênh nhưng hết sức lưu ý cân đối. Thống đốc Bình cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn ủng hộ và tạo điều kiện để Vietcombank áp dụng Basel II (một tập hợp toàn diện áp dụng cho cơ cấu quản trị rủi ro ngân hàng) và điều kiện để Vietcombank tham gia vào các dự án quốc tế.

“Trong số 4 ngân hàng thương mại quốc doanh, Vietcombank đạt các chỉ tiêu về an toàn vốn, nền nếp, kỷ cương văn hoá rất tốt. Tuy nhiên, ứng về mặt tăng trưởng, hoà nhập với khu vực và quốc tế, Vietcombank còn nhiều hạn chế. Trong đề án cơ cấu của NHNN, hướng mục tiêu phải có một ngân hàng mang tầm trong khu vực, chúng tôi hướng vào Vietcombank. Mong Vietcombank sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn và phải đi đầu.”- Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá