Vietcombank đăng ký niêm yết - chọn giá nào?

Ngày 31/12/2008, Sở GDCK TPHCM (HoSE) đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết CP của NH Ngoại thương (Vietcombank - VCB). Theo đó, VCB chỉ niêm yết 112.285.426 CP, tương đương 9,28% vốn điều lệ.

Đơn vị tư vấn niêm yết là CTCK NH Ngoại thương.

Đây là sự kiện thu hút sự chú ý của thị trường không chỉ bởi VCB đã liên tục lỗi hẹn với cổ đông khi lùi thời hạn niêm yết trong năm 2008 mà còn ở mức giá nào sẽ được chọn là giá tham chiếu.

Hiện tại có 2 mốc giá có thể tham chiếu: Giá đấu bình quân 105.000đ/CP và giá giao dịch trên thị trường OTC gần nhất trong khoảng 30.500đ/CP theo báo giá ngày 31.12.2008 của CTCK VNDS.

Việc cân đối chọn giá chào sàn (với khoảng dao động +/-20%) sẽ tác động lớn đến nhiều nhóm NĐT.

Thứ nhất, nếu giá VCB cao hơn giá đang chuyển nhượng trên OTC, chắc chắn sẽ có một lượng lớn NĐT hưởng lợi nếu thu gom được ở mức giá rẻ. Nếu mức giá gần sát giá đấu thành công bình quân, nhóm này càng được lợi lớn hơn. Nhóm thiệt hại nhất sẽ là những NĐT tham gia đấu giá.

Thứ hai, giá tham chiếu cũng như biến động giá của VCB sau đó trên sàn niêm yết sẽ ảnh hưởng đến mức giá chào đối tác chiến lược - vấn đề đang rất được cổ đông và thị trường quan tâm. Rõ ràng việc lựa chọn đối tác chiến lược nước ngoài không khó mà vướng mắc chính vẫn chỉ là giá nào.

Đặt trong bối cảnh thị trường gần đây, việc lựa chọn giá cho VCB sẽ có nhiều "tiền lệ": Cuộc đấu giá Vietinbank vừa qua thành công cũng là nhờ lựa chọn mức giá hợp lý (20.000đ/CP). Tuy nhiên việc NĐTNN mua không hết số lượng đăng ký cho thấy một tỉ lệ nhất định đã đặt giá bằng với giá khởi điểm và không quá mặn mà mua bằng được.

Lật lại quá khứ, hai trường hợp chọn giá niêm yết khởi điểm được chú ý nhất là TCty Tài chính Dầu khí (mã CK: PVF) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG). PVF đấu giá bình quân ở mức "đầu 7" nhưng giá khởi điểm cũng chỉ "đầu 3" và giảm liên tục sau đó. HAG trước khi lên sàn giao dịch trên OTC với giá 55.000đ-58.000đ/CP nhưng mức khởi điểm là 40.000đ/CP.

Theo thông tin từ HAG, CTCK SSI đã tư vấn giá khởi điểm lên tới 88.000đ/CP. Điều đó cho thấy thị trường sẽ là yếu tố cuối cùng quyết định giá trị của Cty và thị trường luôn có quyết định đúng nhất. Lịch sử đã cho thấy nhiều CP được xác định giá không hợp lý - quá cao hoặc quá thấp - đều được thị trường trả lại giá trị ở mức cân bằng. Mặc dù chỉ niêm yết một phần vốn rất nhỏ nhưng VCB sẽ trở thành CP dẫn dắt thị trường thời gian tới.

Theo N.Hoàng
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá