Vietcombank hạ lãi suất vay cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Corona

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng của Ngân hàng Nhà nước, bắt đầu từ hôm nay 11/2, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietombank) đồng loạt hạ lãi suất cho vay VND từ 1-1,5%/năm và lãi suất USD từ 0,5-1% cho một số khách hàng là doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do virus Corona mới (2019-nCoV)

Vietcombank hạ lãi suất vay cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Corona

Chiều 10/2, ông Nguỹen Thanh Tủng, Phó TGĐ Vietcombank cho biết: Ngân hàng sẽ  giảm lãi suất  vay  từ 1% - 1,5 % với các khoản vay tiền đồng và giảm từ 0,5% - 1% với khoản vay USD cho khách hàng bị thiệt hại. Các khoản vay được tính từ 11/2 đến 30/4 /2020.

Cụ thể , theo ông Nguyễn Thanh Tùng, nhằm chung tay cùng cộng đồng, thục hiện chỉ đạo Chỉnh phủ và NHNN, Vietcombank đã có những tác động tính toán, phân tích đối tượng ngành n ghề bị ảnh hưởng trực tiếp, Vietcombank đã xây dựng đối tượng hỗ trợ. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các KH tổ chức, cá nhân và ngành nghề vận tài kho bãi, đường sông, đường bộ, đồ uống có cồn, nhà hàng, lĩnh vực XNK, khách hàng có doanh số thanh toán lớn với Trung Quốc, nông thủy sản các ngành nghề như may mặc, da giày, Vietcombank sẽ  bổ sung trên thực tế “, ông Tùng nhắn mạnh.

Cũng theo ông Tùng, Vietcombank sẽ  cơ cấu thời hạn trả nợ, thực hiên thời hạn trả nợ, cơ cấu vớ khách hàng (KH), sẽ thực hiện lãi suất ưu đãi với KH hiện hữu VD các khoản vay ngắn hạn VND – giảm 1% /năm ngắn hạn, trung dài hạn 1,5%; các khoản vay bằng USD sẽ giảm 0,5% với ngắn hạn; 1% với trung dài hạn .

“Với các khoản giải ngân mới sẽ giảm lãi suất tối đa 1% với KH vay bằng VND,  0,5% bằng USD . Thời gian triển khai từ 11/2/ 2020 đến hết 30/4/2020 “, Ông Tùng nói.

Bên cạnh nhóm giải pháp đó, theo ông Tùng, Vietcombank đang phối hợp với Bộ Quốc phòng triển khai các chương trinh an sinh xã hội trở về từ vùng lãnh thổ quốc gia có dính Encovy.  Quy mô tín dụng được áp dụng với LS ưu đãi riêng đối với dư nợ hiện hữu đã lên đến con số khoảng 30 ngàn tỷ đồng chưa nói đến mới . Chưa kể mới sẽ là con số không nhỏ . Cái chúng tôi quan tâm là làm sao hỗ trợ người dân.

Làm sao chọn được nhóm khách hàng bị tác động trực tiếp , đang là KH hiện nay có dư nợ ngắn hạn và dài hạn ? Theo ông Tùng, quá trinh Vietcombank rà soát đánh giá, đương nhiên dòng tiền doanh thu KH bị ảnh hưởng, chúng tôi thấy rõ. Đơn cử như ngành hàng không, vận tải bị tác động”.

Ngoài lãi suất cơ cấu giãn nợ cho KH sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Trong hoàn cảnh khách hàng không có khả năng trả nợ,  trong bối cảnh doanh thu KH bị sụt giảm, dòng tiền bị ảnh hưởng Vietcombank sẽ rà soát đánh giá .

Theo lãnh đạo Vietcombank, cụ thể hơn các đối tượng thụ hưởng sẽ là  các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực sau: Vận tải kho bãi; Dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; Thực phẩm và đồ uống có cồn; Xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc (thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày…); những ngành chịu tác động khác theo đánh giá cập nhật và thông báo của VCB.

- Biện pháp hỗ trợ bao gồm: Thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả  nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn; Giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu như sau: giảm 1%/năm đối với dư nợ vay VND ngắn hạn; giảm 1,5%/năm đối với dư nợ vay VND trung dài hạn; giảm lãi suất 0,5%/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn; giảm 0,75%/năm đối với dư nợ vay USD trung dài hạn;  Cho vay mới với lãi suất ưu đãi giảm tối đa tới 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD cho các khách hàng thuộc các lĩnh vực trên đáp ứng điều kiện vay vốn của VCB.

Ngoài ra, Vietcombank hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ phúc lợi cho 7 cơ sở quân đội thuộc Quân khu I và Quân khu II được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly người dân trở về từ vùng dịch nCoV.

Ngân hàng Vietcombank cũng cam kết chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, của NHNN vì mục tiêu chung ổn định tình hình chính trị xã hội, phát triển kinh tế đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng