Vietcombank sắp thoái vốn tại ngân hàng nào?

TPO - Dư địa cho vay BĐS vẫn còn rộng. Vietcombank sẽ giữ lại vốn sở hữu tại 2/4 ngân hàng thương mại đang sở hữu... đó là những thông tin nóng được Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết tại đại hội cổ đông sáng nay, 15/4.

Vietcombank sắp thoái vốn tại ngân hàng nào?

Theo ông Thành, 4 tổ chức tín dụng (TCTD) mà Vietcombank đang có phần vốn gồm Ngân hàng Quân Đội (7,16% với giá trị là 1.242 tỷ đồng); Eximbank (8,19% tương đương 582 tỷ đồng); Ngân hàng Phương Đông (5,07 % tương đương 144 tỷ đồng); Ngân hàng Sài Gòn (4,3% tương đương 123 tỷ đồng). 

Một công ty tài chính mà Vietcombank đang sở hữu cổ phần là Công ty Tài chính Xi Măng với tỷ lệ sở hữu 10,91%, tương đương 70,9 tỷ đồng.

Liên quan đến câu hỏi của cổ đông xem Vietcombank sẽ thoái vốn tại ngân hàng nào, lãnh đạo đứng đầu nhà băng này cho biết: “Vừa qua chúng tôi cũng đã xin ý kiến của Ngân hàng Nhà nước cho phép giữ lại tỷ lệ sở hữu đối với Ngân hàng Quân đội (MB). Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã cho phép chúng tôi duy trì giữ tỷ lệ như trên tại MB, vì đây là ngân hàng có hoạt động hiệu quả.”

Ông Thành cũng khẳng định quan điểm của Vietcombank là sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại các tổ chức tín dụng khác. “Dự kiến chúng tôi sẽ chỉ nắm cổ phần tại 2 ngân hàng, còn giảm cổ phần tại ngân hàng nào sẽ xem xét dựa trên tín hiệu của thị trường và chính các tín hiệu từ các tổ chức tín dụng đó để có những định hướng phù hợp”, ông Thành nhấn mạnh. 

Được biết, tỷ lệ cổ phiếu của Vietcombank tại Phương Đông và Ngân hàng Sài Gòn là rất thấp, quá nhỏ bé so với tổng tài sản ngân hàng.

Liên quan đến câu chuyện có sáp nhập với SaiGonBank không, Chủ tịch Vietcombank cho biết, hiện Vietcombank vẫn đang tìm kiếm ngân hàng để sáp nhập, khi nào có kết quả sẽ báo cáo.

Nhận định về bức  tranh ngân hàng năm 2016, Chủ tịch Vietcombank cho hay chưa thấy nhiều khởi sắc. Do đó, mặc dù đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2016 lên tới 17% nhưng lãnh đạo nhà băng này vẫn thận trọng chỉ đề ra mức lợi nhuận là 7.500 tỷ tăng 10% so với năm 2015 (6.827 tỷ). “Vietcombank đang cố gắng hướng đến các ngân hàng tốt, do đó lãi suất sẽ buộc phải cạnh tranh hơn và NIM (tỷ lệ lãi cận biên) lợi nhuận cũng sẽ thấp đi”, ông Thành cho biết.

Trước quan tâm của nhiều cổ đông tới việc những quy định tại Thông tư 36 không ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngân hàng, theo  ông Thành cho hay với nhà băng này là gần như không ảnh hưởng, bởi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của ngân hàng đạt 24,2% nên dư địa còn lớn. “Tổng dư nợ BĐS của Vietcombank vào khoảng 31.000 tỷ đồng, tương đương 8% trên tổng dư nợ tài sản bảo đảm trên 150% nên không ảnh hưởng", ông Nghiêm Xuân Thành khẳng định. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá