Vietinbank - Thành công của một thương hiệu

Ngày 5/8, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển. VietinBank quyết tâm giữ vững vị trí trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và tự tin gia nhập "biển lớn".

Trải qua chặng đường  20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, hoạt động kinh doanh của VietinBank đã đạt sự tăng trưởng toàn diện về quy mô và chất lượng có uy tín với khách hàng trong nước và quốc tế.

Với tổng tài sản ban đầu chỉ có 1.000 tỷ đồng, sau 20 năm hoạt động, tổng tài sản của VietinBank gia tăng gấp 200 lần, đạt 194.000 tỷ đồng.

Nguồn vốn huy động liên tục tăng trưởng, mỗi năm tăng bình quân trên 25%, đến nay đã đạt số dư 160.000 tỷ đồng. Kinh doanh ngoại tệ, chuyển tiền kiều hối phát triển nhanh vượt bậc, chiếm khoảng 8% - 10% thị phần toàn ngành; tăng quy mô vốn chủ sở hữu của VietinBank từ 110 tỷ đồng ban đầu lên hơn 10.000 tỷ đồng hiện nay; các chỉ số an toàn vốn (trên 11%), hệ số sinh lời (trên 15%) đều ở mức tiên tiến so với toàn ngành ngân hàng.

Sự tăng trưởng nhanh về nguồn vốn đã gúp VietinBank trở thành một kênh dẫn điều hòa vốn cho nhiều dự án trọng điểm quốc gia. Tới nay, VietinBank có quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện với hầu hết các Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty lớn.

Ngày 19/4/2008 báo chí Việt Nam và báo chí quốc tế đã đồng loạt đưa tin về sự kiện, Vinasat-1 vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng là ngân hàng tài trợ chính cho dự án phóng vệ tinh viễn thông Vinasat-1 lên quỹ đạo với vốn đầu tư 86,16 triệu USD, chiếm tỷ trọng 59%.

Đột phá công nghệ hiện đại  

Theo ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công thương Việt Nam, trong hệ thống ngân hàng, VietinBank luôn đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ thanh toán hiện đại, tích cực triển khai các dự án hiện đại hóa mạng thanh toán liên ngân hàng, thanh toán song biên và là ngân hàng thương mại đầu tiên có mạng thanh toán điện tử nội bộ (từ năm 1996).

Từ năm 2003 đến 2006, VietinBank đã triển khai thành công dự án hiện đại hóa toàn bộ công nghệ ngân hàng trên phạm vi toàn hệ thống.

Sau 2 năm triển khai áp dụng hiệu quả, cuối tháng 7/2008, VietinBank đã được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000 cho Hệ thống quản lý chất lượng đối với lĩnh vực cho vay, bảo lãnh, thanh toán thẻ tại Trụ sở chính, Sở Giao dịch 1 và Chi nhánh Ba Đình.    

Mục tiêu mà VietinBank hướng tới là trở thành một Tập đoàn tài chính đa năng và hiện đại. “Đến nay Ngân hàng Công thương Việt Nam đã có đẩy đủ điều kiện để chuyển đổi thành mô hình một Tập đoàn tài chính ngân hàng mạnh ở Việt Nam, phục vụ đắc lực cho nền kinh tế đất nước phát triển hội nhập” - ông Hùng cho biết như vậy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá