Vietjet chi 3,6 tỷ USD mua thêm 30 máy bay Airbus

TPO - Ngày 10/11, tại Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai Airshow 2015, Vietjet và Airbus đã ký kết hợp đồng đặt mua thêm 30 máy bay Airbus A321 thế hệ mới với tổng giá trị công bố 3,6 tỷ USD.

Lễ ký kết diễn ra tại Dubai Airshow 2015 dưới sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất và đại diện Vietjet và Airbus
Lễ ký kết diễn ra tại Dubai Airshow 2015 dưới sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất và đại diện Vietjet và Airbus
Bà Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông John Leahy, Tổng giám đốc phát triển thương mại toàn cầu của Airbus đã ký kết hợp đồng. Việc liên tiếp đặt thêm tàu bay cho thấy sự tăng trưởng đột phá của hãng hàng không Vietjet cả về lượng khách vận chuyển và sự phát triển của đội bay và mạng đường bay.

Phát biểu tại sự kiện ký kết, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet chia sẻ: “Vietjet đã và đang phát triển nhanh hơn kế hoạch dự kiến trong thời gian qua, khiến số lượng tàu bay theo hợp đồng đã ký kết không đủ theo nhu cầu phát triển của hãng. Cùng với việc đặt mua thêm tàu bay mới, Vietjet sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay, cung cấp các dịch vụ và tiện ích thân thiện với chi phí tốt nhất nhằm tạo điều kiện cho người dân và du khách quốc tế đi lại dễ dàng và tiết kiệm.”

“Đơn đặt hàng bổ sung này của một hãng hàng không đang phát triển nhanh như Vietjet xác nhận sự thành công của dòng máy bay A320 như là lựa chọn được yêu thích cho các hãng hàng không trong phân khúc thị trường máy bay một lối đi", ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Airbus, cho biết. 

Đơn đặt hàng mới này thuộc dòng máy bay một lối đi mới và hiện đại của Airbus. Các tàu bay được ký kết ngày hôm nay dự kiến sẽ được giao hàng từ cuối năm 2016 đến 2020 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động khai thác của hãng đến các nước trong khu vực châu Á. Theo kế hoạch, mỗi năm Vietjet sẽ nhận từ 8 đến 12 máy bay NEO thế hệ mới tiết kiệm nhiên liệu.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 29 tàu bay A320 và A321, thực hiện 190 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển trên 18 triệu lượt hành khách, với hơn 35 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan và Myanmar.

Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới. Bên cạnh việc cung cấp tàu bay và các dịch vụ kỹ thuật, Airbus còn hỗ trợ đào tạo thúc đẩy các chương trình an toàn ứng dụng công nghệ mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá