Vietnam Airlines hoàn tất cổ phần hóa, chuyển mô hình hoạt động

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tổ chức bàn giao từ mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sang mô hình công ty cổ phần.

Vietnam Airlines hoàn tất cổ phần hóa, chuyển mô hình hoạt động

Ngày 16/10, Vietnam Airlines cho biết, việc chuyển đổi được thực hiện theo quyết định số 3207/QĐ-BGTVT ngày 13/10 của Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải về việc quyết toán chi phí cổ phần hóa, xác định lại giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành CTCP của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Lễ bàn giao được tổ chức vào ngày 14/10.

Với việc ký kết biên bản bàn giao này, Vietnam Airlines đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật trong việc chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty cổ phần.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật chúc mừng TCT HKVN đã hoàn thành quá trình cổ phần hóa thành công rực rỡ. “Bộ đánh giá rất cao việc thực hiện cổ phần hoá của Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa rồi. Có thể nói đây là bước ngoặt của Vietnam Airlines. Tổng công ty Hàng Không Việt Nam vừa cổ phần hoá thành công nhưng đã kêu gọi được các cổ đông chiến lược, đặc biệt là tập đoàn ANA một trong những tập đoàn lớn trong ngành hàng không Nhật Bản cũng như trên thế giới”.

Ông Phạm Viết Thanh – Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp TW chỉ đạo: “TCT HKVN cần hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu và tiếp đó là hoàn tất các thủ tục tại Sở giao dịch để mã chứng khoán Vietnam Airlines sớm có mặt trên thị trường chứng khoán”.

Ngày 14/11/2014, Tổng công ty đã tổ chức đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM. Ngày 12/3/2015, Tổng công ty đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất. Ngày 1/4/2015, Tổng công ty chính thức chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần với tên gọi Tổng công ty HKVN-CTCP. Giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành CTCP là 10.576,380 tỷ đồng. Ngày 28/5/2016, Tổng công ty đã lựa chọn và ký hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không Nhật Bản - ANA Holdings Inc. (ANA) với tỷ lệ cổ phần nắm giữ của ANA là 8,771% vốn điều lệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng