Vietnam Airlines ký hợp đồng kỷ lục với GE

Hợp đồng mua 40 động cơ cho đội tàu bay Boeing 787 Dreamliners được Vietnam Airlines và Tập đoàn đến từ Mỹ General Electrics ký kết tối 28/10.

Vietnam Airlines ký hợp đồng kỷ lục với GE

>Ông Phạm Ngọc Minh trở thành 'hiệp sỹ' Pháp
>Đón Tết miền Nam được mua vé máy bay giá rẻ
>‘Thị trường hàng không Việt sẽ tăng trưởng bùng nổ’

Hợp đồng bán động cơ cho Vietnam Airlines có giá trị lớn nhất trong 20 năm GE hoạt động tại Việt Nam
Hợp đồng bán động cơ cho Vietnam Airlines có giá trị lớn nhất trong 20 năm GE hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: Vietnam Airlines

Trong thông cáo phát đi vài giờ sau sự kiện, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hay đây là động cơ phản lực GEnx có ưu thế về tính kinh tế và thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm 15% nhiên liệu cho máy bay. Lô động cơ sẽ được sử dụng cho đội tàu bay Boeing 787 Dreamliner của Vietnam Airlines, dự kiến chuyển giao vào năm 2015.

Giá trị thương vụ chưa được công bố, Vietnam Airlines chỉ cho biết đây là hợp đồng lớn nhất của GE trong hai thập kỷ hoạt động tại Việt Nam. Báo chí nước ngoài cuối tháng 9 cho hay giá trị hợp đồng bán động cơ vào khoảng 1 tỷ USD. Còn theo một số nguồn tin trong nước tối 28/10, tổng giá trị hợp đồng mua bán động cơ máy bay và dịch vụ giữa hai bên lên tới 1,7 tỷ USD.

Lễ ký hợp đồng giữa hai bên diễn ra nhân chuyến làm việc đầu tiên tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN. Tham dự lễ ký kết có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Minh Ngọc, ông David Shear - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và ông Evan Greenberg - Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN.

Vietnam Airlines đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh, trong đó nâng tổng số máy bay lên 101 chiếc vào năm 2015 và 150 chiếc vào năm 2020. Là một trong những khách hàng sớm nhất của GE tại Việt Nam, Vietnam Airlines đã sử dụng các động cơ CFM56-5B của để lắp đặt cho 10 chiếc Airbus A320 từ giữa những năm 1990. Tiếp sau đó, Vietnam Airlines đã thuê 14 động cơ GE90 cho đội bay Boeing 777, dòng máy bay thân rộng đầu tiên của hãng đi vào hoạt động.

Trong bối cảnh ngành hàng không thế giới còn nhiều khó khăn, các hãng bay của Việt Nam gần đây đang tăng cường sắm tàu bay và động cơ mới. Cuối tháng 9, Vietjet Air đã ký thỏa thuận nguyên tắc đặt mua 92 máy bay và thuê thêm 8 chiếc Airbus 320 với tổng trị giá tới 9,1 tỷ USD.

Theo VnExpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng