Vietnam Airlines năm thứ tư nhận chứng chỉ Hãng hàng không quốc tế 4 sao

Sáng 18/6, tại Bảo tàng hàng không ở thủ đô Paris, Cộng hoà Pháp, trong khuôn khổ triển lãm hàng không Paris (Paris Air Show - một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới), Tổ chức điều tra và nghiên cứu về sản phẩm, dịch vụ và hành khách của các hãng hàng không trên toàn cầu (Skytrax) tiếp tục trao chứng chỉ Hãng hàng không 4 sao năm thứ tư liên tiếp cho Hãng hàng không duy nhất của Việt Nam, Vietnam Airlines.

VNA vui mừng đón chứng chỉ lần thứ 4
VNA vui mừng đón chứng chỉ lần thứ 4
Kết quả trên là sự công nhận và khẳng định về những tiến bộ cũng như cố gắng không ngừng của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam trong việc đổi mới, nâng cấp chất lượng dịch vụ trong suốt 4 năm qua, trong bối cảnh yêu cầu của hành khách và thị trường ngày một khắt khe.

Tỷ lệ tiêu chí đạt 4,5 - 5 sao tăng 16% so với năm 2016
 
Năm nay, Skytrax xếp hạng Vietnam Airlines dựa trên chương trình đánh giá gồm 1.840 tiêu chí dịch vụ mặt đất và trên không, tăng 214 tiêu chí so với năm 2018. Trong đó, trên thang điểm từ 1 đến 5 sao, Vietnam Airlines có 85% tiêu chí đạt 4 sao và 5 sao. Các tiêu chí mặt đất được Skytrax đánh giá cao trong năm nay bao gồm dịch vụ hỗ trợ tại điểm đến, quầy bán vé, phòng chờ và website. Các tiêu chí trên không thuộc hạng mục độ an toàn của khoang hành khách, dịch vụ bán hàng miễn thuế, ẩm thực và ấn phẩm trên chuyến bay.

Đánh giá của Skytrax cũng cho thấy tỷ lệ tiêu chí đạt 4,5 - 5 sao của Vietnam Airlines tăng 16% so với năm 2016, thời điểm Hãng nhận chứng chỉ 4 sao lần đầu tiên. Với kết quả xếp hạng này, Vietnam Airlines tiếp tục khẳng định sản phẩm dịch vụ sánh ngang với các hãng bay có chất lượng hàng đầu quốc tế theo đánh giá của Skytrax như Air France (Pháp), British Airways (Anh), Emirates (UAE), Korean Air (Hàn Quốc)..., góp phần nâng tầm vị thế của hàng không Việt Nam trên bản đồ hàng không thế giới.

Dịch vụ công nghệ  vượt trội

Trên lộ trình nâng cấp chất lượng dịch vụ trên 4 sao và tiến tới 5 sao, trong năm vừa qua, Vietnam Airlines tiếp tục có những bước tiến sâu rộng từ dịch vụ mặt đất đến trên không. Hãng tiên phong triển khai hình thức làm thủ tục qua điện thoại (telephone check-in) tại Việt Nam, đồng thời mở rộng phạm vi làm thủ tục ngoài sân bay (in-town check-in), làm thủ tục tại kiosk đặt ở sân bay (kiosk check-in) và làm thủ tục qua website. Cùng với đó, dịch vụ hoàn toàn mới là “Chào đón và đưa dẫn ưu tiên” (Meet and Greet) đem đến sự trợ giúp thiết thực cho hành khách có nhu cầu được hướng dẫn đặc biệt và ưu tiên sử dụng các dịch vụ mặt đất tại sân bay.
Vietnam Airlines năm thứ tư nhận chứng chỉ Hãng hàng không quốc tế 4 sao - ảnh 1 từ sáng sớm Air show đã đông nghịt.
Về nâng cấp dịch vụ trên không, Vietnam Airlines đã hoàn thành việc tiếp nhận đội tàu bay thân rộng gồm 14 chiếc Airbus A350 và tiếp tục nhận 3 chiếc Boeing 787-10 trong năm 2019, đồng thời nâng cấp đội tàu bay thân hẹp bằng việc đón nhận 20 chiếc Airbus A321neo đến hết năm nay.

Nâng cao dịch vụ văn hoá, ẩm thực

Trải nghiệm trên không của hành khách thêm phần thú vị nhờ vào việc mở rộng hệ thống giải trí không dây (wireless-streaming) trên đội tàu bay thân hẹp thế hệ mới Airbus A321neo và tăng số lượng các chương trình giải trí như phim ảnh, âm nhạc trên đội tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787. Cùng với đó, hành khách cũng có thêm lựa chọn về ẩm thực trên chuyến bay với sự bổ sung thức uống và đổi mới thực đơn trên cả đường bay nội địa và quốc tế. Các cải tiến khác như tấm trải ghế, chăn chần bông hai lớp tại khoang hạng Thương gia hứa hẹn những chi tiết tinh tế hoàn hiện trải nghiệm của hành khách trên các chuyến bay đường dài. Tăng cường giới thiệu bản sắc văn hoá Việt.
Năm 2018-2019 còn đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong công tác phối hợp với các doanh nghiệp, địa phương để quảng bá sản phẩm Việt tới du khách trong và ngoài nước. Dự án “Bốn mùa cây trái - Bốn mùa yêu thương” của Hãng đã cung cấp trên chuyến bay những đặc sản trái cây từ nhiều vùng miền đất nước như nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Bắc Giang, xoài cát Hòa Lộc, thanh long Bình Thuận…, để lại ấn tượng tốt đẹp cho hành khách có cơ hội trải nghiệm, đồng thời góp phần tạo đầu ra cho nông sản Việt và đưa sản phẩm nước nhà vươn ra thế giới.
Vietnam Airlines năm thứ tư nhận chứng chỉ Hãng hàng không quốc tế 4 sao - ảnh 2 Tiếp viên Hải Nam Airlines.
Tiến tới chinh phục  tiêu chuẩn 5 sao

Trong thời gian tiếp theo, Vietnam Airlines sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin 4.0 vào các lĩnh vực phục vụ mặt đất và trên không như ra mắt hình thức làm thủ tục lên máy bay mới, phát triển ứng dụng di động, triển khai lắp đặt Internet trên máy bay,...

Để trải nghiệm trên chuyến bay của hành khách hoàn thiện hơn, với cam kết phát triển bền vững, Hãng sẽ tiến hành thay thế các sản phẩm không thân thiện với môi trường thông qua thay đổi quy cách đóng gói vật tư vật phẩm, thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy, nghiên cứu thay thế dao, thìa, dĩa nhựa dùng một lần bằng sản phẩm có thể tái chế… Đồng thời, ẩm thực Việt Nam trên chuyến bay cũng là điểm nhấn với chuỗi món ăn chuẩn bị ra mắt do Đại sứ Ẩm thực Luke Nguyễn sáng tạo.

Cùng với những thay đổi về “phần mềm”, một trong những mục tiêu cốt lõi của Vietnam Airlines là nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên, tiếp viên qua công tác đào tạo, huấn luyện. Sự đầu tư toàn diện, đồng bộ từ hệ thống dịch vụ, đội bay, chất lượng khai thác đến nguồn nhân lực chuyên môn cao là nền tảng quan trọng để Vietnam Airlines chinh phục tiêu chuẩn 5 sao sau năm 2020, trở thành một trong những hãng hàng không được ưa chuộng nhất tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại lễ trao chứng chỉ đại diện Skytrax đánh giá về Vietnam Airlines: “ Sở hữu sản phẩm chất lượng trên các đường bay dài trọng điểm là ưu thế của hãng. Chúng tôi ghi nhận các thay đổi và cải tiến của Vietnam Airlines từ dịch vụ mặt đất cho đến trên không ngày càng tốt hơn  ”. Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Ngọc Thành Vietnam ngay sau khi đón nhận chứng chỉ cũng chia sẻ: “Thành quả này đạt được nhờ nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên. Sự ghi nhận trên là bước tiến quan trọng để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện cả về công nghệ, dịch vụ và hướng tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn 5 sao vào năm 2021. Bà Trần Nhị Hà, trưởng phòng trải nghiệm dịch vụ khách hàng, đơn vị mới thành lập của VNA cũng cho biết thêm, VNA luôn lắng nghe từ những phản hồi của khách hàng để không ngừng hoàn thiện hơn.

Skytrax là tổ chức được thành lập năm 1989 trụ sở đạt tại London (Anh) chuyên điều tra, nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ và hành khách của các hãng hàng không, liên minh hàng không, sân bay và các nhà cung ứng vận tải hàng không. Trong đó, các hãng hàng không được xếp hạng theo 5 mức từ 1 đến 5 sao. Thang điểm của Skytrax được công nhận là điểm chuẩn toàn cầu trong việc đánh giá tiêu chuẩn chất lượng của các hãng hàng không. Vietnam Airlines được đánh giá đạt chuẩn 4 sao từ năm 2016. Trước đó, ngày 10.6.2010, Vietnam Airlines trở thành thành viên chính thức của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam và là đại diện đầu tiên của liên minh tại khu vực Đông Nam Á.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng