Vietnam Airlines nhận thêm máy bay thân rộng Airbus A350

Hôm nay (3/4), tại Trung tâm bàn giao máy bay của Airbus ở thành phố Toulouse (Pháp), Airbus chính thức ra mắt chiếc máy bay A350-900 thứ 14 – chiếc cuối cùng trong hợp đồng thuê, mua máy bay A350 của Vietnam Airlines. Sự kiện diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vietnam Airlines nhận thêm máy bay thân rộng Airbus A350 - ảnh 1 Lễ ra mắt máy bay Airbus A350-900 thứ 14 của Vietnam Airlines diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu trong Đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam.
Sự gia nhập của chiếc máy bay Airbus A350-900 thứ 14 mang số hiệu VN-A899 sẽ góp phần hoàn thiện đội bay thân rộng của Vietnam Airlines. Đây là nội dung quan trọng nằm trong kế hoạch phát triển, mở rộng đội bay thế hệ mới của Vietnam Airlines trên lộ trình trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao trong thời gian tới. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Số lượng máy bay do Airbus sản xuất mà chúng tôi đang khai thác chiếm gần 90% đội tàu bay. Con số này cho thấy đóng góp quan trọng của Airbus vào thành công mà Vietnam Airlines gặt hái được thời gian qua, cũng như sắp tới”. 

“Việc tiếp nhận chiếc máy bay Airbus A350-900 thứ 14 đánh dấu thành công tiếp theo của mối quan hệ chặt chẽ hiện có giữa Vietnam Airlines và Airbus. Đồng thời mở ra cho hai bên nhiều triển vọng hợp tác tốt đẹp trong tương lai với các dòng máy bay mới hơn, hiện đại hơn, phù hợp với nhu cầu phát triển của Vietnam Airlines”, ông Thành nói.

Ông Jean Francois Laval, Phó Tổng giám đốc Airbus khu vực Châu Á chia sẻ: “Airbus rất tự hào khi thấy những chiếc máy bay A350 sải cánh trong ‘màu áo’ đặc biệt của Vietnam Airlines, và vinh dự khi góp phần xây dựng nền tảng vững chắc để Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam vươn cao trên thị trường nội địa cũng như quốc tế.”
Vietnam Airlines nhận thêm máy bay thân rộng Airbus A350 - ảnh 2 Việc tiếp nhận đầy đủ 14 chiếc máy bay Airbus A350-900 là nội dung quan trọng nằm trong kế hoạch phát triển, mở rộng đội bay thế hệ mới của Vietnam Airlines trên lộ trình trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao trong thời gian tới.
Trước đó, tháng 7/2015, Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Đông Nam Á và hãng hàng không thứ hai trên thế giới khai thác dòng máy bay thân rộng thế hệ mới Airbus A350-900. 

Trong gần 4 năm khai thác, đội bay Airbus A350-900 đã phục vụ trên hơn 30 đường bay nội địa và quốc tế của Vietnam Airlines, chủ yếu là các đường bay xuyên lục địa tới châu  Âu, châu Úc, Đông Bắc Á và đường bay nội địa giữa Hà Nội - TPHCM. 

Tính đến tháng 4/2019, đội bay Airbus A350-900 của Vietnam Airlines đã thực hiện thành công hơn 35.000 chuyến bay và vận chuyển an toàn gần 9 triệu lượt hành khách.

Những ưu thế vượt trội trên dòng máy bay Airbus A350-900 như khoang hành khách lớn, ghế hạng Thương gia ngả phẳng 180 độ thành giường nằm, không gian riêng tư, hệ thống giải trí hiện đại với màn hình lớn… đã góp phần không nhỏ để Vietnam Airlines chinh phục tiêu chuẩn 4 sao của Skytrax.

Hiện, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Cambodia Angkor Air) đang khai thác tổng cộng 105 chiếc máy bay từ nhà sản xuất Airbus, trong đó có 89 chiếc máy bay thân hẹp và 16 chiếc máy bay thân rộng. 

Riêng Vietnam Airlines, số máy bay Airbus mà Hãng khai thác lên đến 86 chiếc, chiếm 88% đội bay của Hãng. Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam đang khai thác dòng máy bay thân rộng thế hệ mới Airbus A350-900.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá