Vinacomin lãi 3.000 tỷ đồng

TPO - Ngày 14/1, ông Lê Minh Chuẩn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, năm 2013, Vinacomin lãi 3.000 tỷ đồng, lương bình quân của người lao động đạt 7,76 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2013, Vinacomin đạt doanh thu 100 ngàn tỷ đồng, trong đó doanh thu từ than đạt 55,5 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Phong Cầm
Năm 2013, Vinacomin đạt doanh thu 100 ngàn tỷ đồng, trong đó doanh thu từ than đạt 55,5 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Phong Cầm

Cán đích nhiều mục tiêu

Theo ông Lê Minh Chuẩn, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Vinacomin cơ bản vẫn đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm. Đặc biệt, Vinacomin đạt lợi nhuận 3.000 tỷ đồng (vượt 20% so với năm 2012) và nộp ngân sách nhà nước 12.000 tỷ đồng. Trong năm 2014, Vinacomin đề ra mục tiêu đạt lợi nhuận 2.000 tỷ đồng. Dù mục tiêu này chỉ bằng 2/3 kết quả thực hiện năm 2013, nhưng lương bình quân của người lao động được nâng từ 7,76 triệu đồng/người/tháng lên 7,9 triệu đồng/người/tháng.

Tại hội nghị tổng kết năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 sáng 14/1, lãnh đạo Vinacomin cho biết, doanh thu toàn tập đoàn đạt 100 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2012. Trong đó, doanh thu than đạt 55,5 nghìn tỷ đồng và doanh thu sản xuất tiêu thụ điện đạt trên 9,3 nghìn tỷ đồng. Hầu hết các chỉ tiêu nói trên đều vượt kế hoạch được Chính phủ giao.

Tại hội nghị, ông Trần Xuân Hòa, Chủ tịch Hội HĐTV Vinacomin cho biết, số lượng lao động của tập đoàn thực tế không cần tới 110 nghìn người như hiện nay, mà chỉ cần 60 đến 70 nghìn người. Như vậy, trong năm vừa qua, số lượng lao động của Vinacomin không những chưa giảm xuống mà đã tăng lên đáng kể, khoảng 28 nghìn người.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Vinacomin cũng đề nghị Thủ tướng cùng các cơ quan ban ngành tạo điều kiện cho tập đoàn ổn định sản xuất, vượt qua khó khăn. Đáng lưu ý hơn cả là những đề xuất liên quan đến chính sách thuế, phí. Theo đó, thuế Tài nguyên hiện nay từ 5 đến 7%, tương đương 3.200 tỷ đồng/năm đã tương đương các nước trong khu vực. Thuế, phí môi trường hàng năm tổng cộng khoảng trên 1 nghìn tỷ đồng. Mặc dù vậy, Nhà nước hiện nay đang triển khai thu tiền sử dụng tài liệu địa chất và tới đây là quyền khai thác khoáng sản trên 1 nghìn tỷ đồng/năm.

Vinacomin kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành giữ ổn định thuế xuất khẩu than trong thời gian tới vì mức thuế 10% hiện nay đang là mức cao nhất thế giới, tránh việc tăng giữa năm như năm 2013 vừa rồi. Ngoài ra, Vinacomin còn đề nghị phí môi trường đối với quặng Bauxit hợp lý, “vì mức hiện nay 30-50 nghìn đồng/tấn quặng nguyên khai, tương đương 100% đơn giá 1 tấn quặng nguyên khai là rất cao”.

Vinacomin lãi 3.000 tỷ đồng - ảnh 1

 

Việc Vinacomin sản xuất được alumin đã tạo ra một ngành công nghiệp mới. Ảnh: Phong Cầm

 

Vinacomin cần xây dựng lòng tin

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những thành tích Vinacomin đã đạt được trong năm 2013. “Dù khó khăn nhưng năm qua, tập đoàn đã đóng góp cho ngân sách 12.000 tỷ đồng. Các chỉ tiêu kinh tế đều tốt. Nợ trong phạm vi cho phép, dưới 2,3% là tập đoàn đang phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, việc Vinacomin sản xuất được alumin đã hình thành được một ngành công nghiệp mới, là một nỗ lực lớn. Dù vậy, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn. “Các đồng chí phải sản xuất alumin làm sao bảo đảm môi trường. Phải tiếp tục xây dựng lòng tin để xã hội đồng thuận. Việc xây dựng lòng tin rất quan trọng nên công tác tuyên truyền cần phải được đẩy mạnh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong năm 2014, khi đã xác định được các tồn tại, Vinacomin cần có các giải pháp quyết liệt để khắc phục. Đó là cần khắc phục tình trạng xảy ra tai nạn chết người. Việc một số dự án thời gian qua triển khai chậm là do chưa nghiên cứu kỹ, khi triển khai chưa chặt chẽ, nhiều cơ chế chính sách chưa được áp dụng hết. “Gần đây, lãnh đạo tập đoàn đã xem xét nhiều dự án thận trọng, kỹ lưỡng rất cần thiết. Vì rủi ro trong đầu tư cực lớn. Nếu không xem xét kỹ lưỡng, chỉ cần một vài dự án lớn không hiệu quả có thể khiến cả tập đoàn sụp đổ”, Phó Thủ tướng nói.

Trong năm 2014, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Vinacomin bám sát nội dung của Nghị quyết 01 về 9 nhóm giải pháp, trong đó tập trung vào việc ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. “Năm 2014 còn nhiều thách thức. Thách thức kinh tế vĩ mô còn lớn. Tỷ lệ lạm phát đề ra từ 6-7% vẫn là mức cao, tỷ lệ nợ xấu ngân hàng vẫn cao và nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Do đó, nhiệm vụ hàng đầu của Vinacomin làp hải đảm bảo cung ứng đủ than cho cả nước”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá