Vinacomin quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng

Một phần hai chặng đường của năm kế hoạch 2014 đã đi qua. Đến thời điểm này, mọi mặt sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn vẫn cơ bản ổn định, bức tranh tài chính được cân đối tốt.

Vinacomin quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng
Kết quả 6 tháng ở các lĩnh vực sản xuất chính của Tập đoàn như than, điện, hóa chất… đều có tăng trưởng, bình quân ước đạt trên 52% KHN. Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước và thế giới còn nhiều khó khăn, đây thực sự là những tín hiệu vui, khẳng định nỗ lực và quyết tâm cao của tập thể những người thợ mỏ trong việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành.

Từ những tín hiệu khả quan
 
Theo thông tin của các phóng viên Tạp chí tác nghiệp tại các đơn vị trong Tập đoàn, 6 tháng đầu năm, rất nhiều đơn vị trong Tập đoàn có kết quả sản xuất kinh doanh tốt. Có thể kể tới như: Công ty Tuyển than Hòn Gai đã hoàn thành từ 58-63% KHN; Bình quân các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chính 6 tháng đầu năm của Công ty CP than Mông Dương đều đạt trên 50% kế hoạch năm, thu nhập của người lao động đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng… Hay như Công ty Chế biến than Quảng Ninh, dù mới được thành lập và còn đang trong giai đoạn ổn định tổ chức, hoàn thiện lại các dây chuyền chế biến than với không ít khó khăn, nhưng do linh hoạt trong công tác điều hành sản xuất, doanh thu của 6 tháng đầu năm đạt 326 tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch năm. Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất điện, sản lượng điện thương phẩm của Tập đoàn 6 tháng đạt cao, như Nhiệt điện Đông Triều, trong 6 tháng, đơn vị đã sản xuất gần 1,6 tỷ kWh điện...
 
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất kinh doanh tháng 7 và quý III vừa qua, Chủ tịch HĐTV - TGĐ Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cũng đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị. Theo đồng chí Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, bức tranh tổng thể các lĩnh vực SXKD của Tập đoàn từ đầu năm đến nay có nhiều gam màu sáng. Thống kê cho thấy, hết 6 tháng, sản xuất than toàn Tập đoàn đạt trên 52% KHN; Tiêu thụ đạt khoảng 54% KHN, trong đó, than tiêu thụ nội địa đạt cao. Tập đoàn cũng đã phát hành thành công 3000 tỷ đồng trái phiếu, bức tranh tài chính được cân đối tốt. Hầu hết các dự án trọng điểm đều đảm bảo tiến độ, một số dự án đạt tiến độ tốt như dự án Khe Chàm II - IV… Quá trình tái cơ cấu và cổ phần hoá các doanh nghiệp trong TKV cũng đạt kế hoạch đề ra.

Vinacomin quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng - ảnh 1
Đồng chí Chủ tịch HĐTV-TGĐ Tập đoàn nhấn mạnh, cái "được" lớn trong thời gian qua chính là việc Tập đoàn đã đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động. Hệ thống chính trị phối hợp với chuyên môn đã làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của người lao động; chính vì vậy, dù còn khó khăn nhưng đa số cán bộ công nhân viên người lao động đều yên tâm với công việc, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Đó đây, tại một số đơn vị, nhờ kết quả kinh doanh tốt nên thu nhập của CNCB đã được điều chỉnh tăng từ 5-10%. Điều kiện làm việc, nơi ăn chốn ở của thợ lò tiếp tục được chăm lo cải thiện...
 
Đến những việc cần làm ngay
 
Nhìn vào kết quả SXKD toàn Tập đoàn 6 tháng, có thể thấy những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định như vấn đề an toàn lao động; công tác quản lý vật tư, quản lý bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ; công tác đầu tư cơ giới hoá... Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời hoàn thành tốt kế hoạch quý III cũng như cả năm 2014, Chủ tịch HĐTV-TGĐ Lê Minh Chuẩn chỉ đạo toàn Tập đoàn phải tập trung cao độ, phấn đấu duy trì tốt nhịp độ tăng trưởng hiện nay.
Vinacomin quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng - ảnh 2
Cụ thể, trong điều hành sản xuất cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo nhưng cũng hết sức quyết liệt. Nhất là vấn đề tiêu thụ than. Chủ tịch HĐTV-TGĐ Lê Minh Chuẩn lưu ý, tiêu thụ phải gắn liền với việc thu hồi công nợ. Đồng thời, cần tập trung gia công, chế biến để giảm tồn kho những chủng loại than chất lượng thấp; Chuẩn bị tốt chân hàng, nhất là các chủng loại than chất lượng cao có nhu cầu tăng trong tháng 7, tăng cường điều hành giải phóng tàu nhanh, giảm chi phí chuyển tải; đẩy mạnh chế biến giảm lượng than phi tiêu chuẩn, giảm lượng than tồn kho nhất là trong mùa mưa bão.
 
Ngoài việc tập trung cho vấn đề sản lượng, tiêu thụ thì các đơn vị cần quyết liệt trong việc đảm bảo thực hiện theo kế hoạch đối với hai chỉ tiêu bóc đất và đào lò xây dựng cơ bản. Liên tục từ đầu năm đến nay, lãnh đạo Tập đoàn đã có nhiều buổi làm việc với các đơn vị sản xuất tại vùng than Uông Bí, Cẩm Phả và Hòn Gai về thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và công tác đầu tư năm 2014. Một trong những nội dung mà lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị là cần đẩy mạnh hơn công tác đào lò và bóc xúc đất đá trong thời gian tới. Với những khó khăn riêng của mỗi đơn vị, Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trên cơ sở phát huy nội lực, năng lực cạnh tranh, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 
Song song với đó, Chủ tịch HĐTV-TGĐ Lê Minh Chuẩn yêu cầu các đơn vị cần tăng cường công tác quản lý các chỉ tiêu kỹ thuật, an toàn; tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương trong vấn đề vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than. Dù rằng các đơn vị đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn cần làm tốt hơn nữa vì tới đây, Chính phủ sẽ ban hành những quy định cụ thể nhằm siết chặt vấn đề này. 
 
Thêm đó, cần tăng cường vai trò của người đứng đầu đơn vị. Chủ tịch HĐTV-TGĐ Lê Minh Chuẩn nhắc giám đốc các đơn vị hầm lò cần tích cực hơn trong công tác kiểm tra hiện trường sản xuất để có chỉ đạo kịp thời. Nhất là trong quý III, thời gian cao điểm của mùa mưa bão, các đơn vị phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng ngừa bục nước hầm lò; thường xuyên kiểm tra các bãi thải để dự báo và phát hiện các nguy cơ sạt lở bãi thải giáp khu dân cư, đặc biệt quan tâm các vị trí xung yếu; có biện pháp khắc phục, giảm thiểu các vụ TNLĐ đang có chiều hướng gia tăng.

Theo Vinacomin

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng