Vinacomin tái đề nghị giảm thuế xuất khẩu than xuống 10%

TP - Trước tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, than không tiêu thụ được, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng giảm thuế xuất khẩu than xuống 10%. Trước đó, Vinacomin cũng đã có đề nghị nhưng chưa được xem xét.

> 6 tháng, Vinacomin đạt lợi nhuận 500 tỷ đồng

Theo Vinacomin, thị trường than hiện đang cạnh tranh hết sức gay gắt. Do khủng hoảng, suy giảm kinh tế toàn cầu, giá cả thị trường giảm mạnh, nhiều nước giảm thuế xuất khẩu than xuống để cạnh tranh, không thể giữ nguyên thuế để bán kiểu “một mình một chợ”.

Hiện, Vinacomin bị lỗ trên 8.000 tỷ đồng do phải bán than cho sản xuất điện dưới giá thành sản xuất.

Mặc dù giá than bán cho sản xuất điện đã được tăng 10-11,5% từ ngày 1-7-2012, song tổng giá than mới chỉ tăng được gần 300 tỷ đồng, trong khi tổng số giá than bán cho điện thấp hơn giá thành là 8.500 tỷ đồng. Với khoản lỗ trên 8.000 tỷ đồng, Vinacomin hiện chưa có nguồn nào để bù đắp.

Theo Vinacomin, nhiều nước đã giảm mạnh thuế xuất khẩu than để tăng khả năng cạnh tranh về giá, như Indonesia, hàng năm sản xuất khoảng 340 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 280 triệu tấn thì thuế xuất khẩu hiện là 0%; Úc có sản lượng tương đương Indonesia cũng áp dụng thuế xuất khẩu 0%; Trung Quốc là nước sản xuất trên 3 tỷ tấn/năm, vừa xuất khẩu và nhập khẩu than hàng trăm triệu tấn/năm, nhưng thuế xuất khẩu than cũng chỉ 10%…

Trong khi đó, Việt Nam áp dụng thuế suất 20% nên doanh nghiệp không thể bán được than.

Nếu tính các khoản thuế đối với than xuất khẩu của Việt Nam, ngoài thuế xuất khẩu 20% thì thuế GTGT đầu vào than xuất khẩu không khấu trừ 10%, các thuế phí khác khoảng 10% (gồm tài nguyên bình quân 6%, phí môi trường, chi phí môi trường, thăm dò…), tổng số khoảng 40%.

Như vậy, sau khi xuất khẩu, ngành than chỉ còn 60% để cân đối chi phí sản xuất (gồm khấu hao khoảng 10%, tiền lương công nhân mỏ khoảng 18%, mua nguyên vật liệu, nhiên liệu, động lực và các chi phí khác khoảng 32%...). Vì thế, nếu cứ để thuế xuất khẩu 20% thì không thể bán
được than.

Theo Vinacomin, nếu tiếp tục không xuất khẩu được than, trong khi ngành than vẫn phải bù lỗ cho nhiệt điện than trên 8.000 tỷ đồng/năm thì Vinacomin không có điều kiện duy trì sản xuất và xây dựng mỏ mới, để đảm bảo sản lượng theo quy hoạch ngành than, phục vụ nhu cầu than tăng cao cho nền kinh tế từ các năm 2014-2015. Việc làm và thu nhập của thợ mỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá