Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại

TPO - Tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh ngày 25/1 đã ký quyết định phê duyệt chủ trương trình Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 thông qua việc thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của Tổng công ty. Dự kiến một số ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài của tổng công ty sẽ bị loại bỏ.

Theo quyết định này, HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (Mã CK: VCG) sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 xem xét loại bỏ các ngành nghề kinh doanh quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 0%. Ủy quyền cho HĐQT được phép điều chỉnh ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh trong trường hợp vẫn còn các ngành nghề khác trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổng công ty làm hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài; đảm bảo tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Vinaconex không vượt quá 49% vốn điều lệ. 

Trước đó, trong công văn của Vinaconex gửi Uỷ ban Chứng khoán, doanh nghiệp này có tới 5 ngành nghề thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện không cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần theo quy định tại Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6 2015 của Chính phủ và phụ lục 4 trong Luật Đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn chuyên ngành. Cụ thể, 5 ngành nghề đó bao gồm: xuất khẩu lao động; xây dựng và vận hành các nhà máy điện lớn; kinh doanh điện thương phẩm; mua bán rượu bia thuốc lá; kinh doanh xăng dầu. 

Do vậy, dự kiến những ngành nghề kinh doanh này của Vinaconex sẽ bị loại bỏ để không còn là rào cản với các nhà đầu tư nước ngoài.
Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại - ảnh 1 HĐQT Vinaconex chi hơn 441 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2018
Cũng trong ngày 25/1, HĐQT Vinaconex đã có quyết định phê quyết tạm ứng cổ tức năm 2018 của Tổng công ty. Cụ thể, tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt 10% với tổng số tiền chi trả đợt này là hơn 441 tỷ đồng. Thời gian dự kiến chi trả là 27/2. 
Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 11/1, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 của Vinaconex, ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Ecopark đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Ông Thanh khẳng định quyết tâm đưa  Vinaconex trở thành Top 3 doanh nghiệp trong ngành xây dựng ở Việt Nam.
"Điều chúng ta phải suy nghĩ là làm thế nào để thương hiệu của Vinaconex được treo lên tất cả các tòa nhà. Chúng ta có thể làm được như Hòa Binh, Conteccon...", ông Thanh nói. Đại hội đồng cổ đông bất thường được tổ chức sau khi Vinaconex đã có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp. Theo đó, Vinaconex có 3 cổ đông lớn chiếm 87% vốn của Vinaconex. Cụ thể, An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn.

Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại - ảnh 2

Tổng giám đốc Ecopark được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex

Tại ĐHCĐ Vinaconex tổ chức sáng nay, ông Đào Ngọc Thanh được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022. Được biết, ông Đào Ngọc Thanh hiện là CEO CTCP Đầu tư và Phát triển Việt Hưng (Ecopark).

Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại - ảnh 3

Tổng Giám đốc Ecopark được giới thiệu vào HĐQT Vinaconex

Ông Đào Ngọc Thanh - CEO Ecopark sẽ đại diện cho vốn của An Quý Hưng tại Vinaconex. Ngoài ra, trong danh sách giới thiệu còn có ông Nguyễn Xuân Đông, ông Dương Văn Mậu, ông Nguyễn Hữu Tới, ông Bùi Tuấn Anh...

Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại - ảnh 4

Công ty ‘2 năm tuổi’ thâu tóm lô cổ phần Vinaconex từ tay Viettel

Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ là nhà đầu tư trúng đấu giá toàn bộ lô cổ phần tương đương 21,28% vốn điều lệ Vinaconex do Viettel sở hữu. Thông qua Viettel, Cường Vũ cử 2 ứng viên tham gia HĐQT của Vinaconex cùng 2 thành viên ban kiểm soát.

Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại - ảnh 5

Thêm cổ đông lớn của Vinaconex lộ diện

Công ty TNHH Star Invest vừa công bố báo cáo trở thành cổ đông lớn của Vinaconex (VCG). Theo đó, Star Invest đã mua vào gần 33,5 triệu cổ phiếu VCG, tương ứng tỷ lệ 7,57% trong phiên giao dịch 24/12/2018.

Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại - ảnh 6

Vinaconex bị phạt thuế gần 5 tỷ đồng

VINACONEX phải nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Vinaconex bỏ bớt ngành nghề để nới room ngoại - ảnh 7

Hé lộ nhóm cổ đông đứng sau An Quý Hưng thâu tóm Vinaconex

“Nhóm cổ đông khoảng 5-6 người. Đây là cuộc chơi lớn nên phải tập hợp đông anh em, chủ yếu làm trong lĩnh vực xây dựng. Trong đó không có vị nào bên Hải Phát, Him Lam, Geleximco...", một cổ đông chia sẻ với Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng