Vinaconex đòi tòa án bồi thường vì cổ phiếu giảm sàn

TPO - Ngay sau thông tin tòa án gửi “trát” áp dụng biện pháp khẩn cấp, cổ phiếu VCG của Vinaconex đã có 1 phiên giảm sàn, trắng bên mua. Ngay lập tức Vinaconex đã có đơn khiếu nại và yêu cầu bồi thường.

Vinaconex đòi tòa án bồi thường vì cổ phiếu giảm sàn

Ngày 28/3, Tổng Công ty CP Vinaconex (VCG) có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về việc công bố thông tin về Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân quận Đống Đa.

Theo đó, Vinaconex đã có văn bản khiếu nại Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, Chánh án Tòa án nhân dân quận Đống Đa trong đó kiến nghị: Hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCT ngày 27/3/2019 của Tòa án nhân dân quận Đống Đa; Yêu cầu các bên có liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông do ảnh hưởng tiêu cực từ việc thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm hời trên. Bao gồm cả việc giảm giá cổ phiếu sau khi Quyết định này được công bố theo quy định của pháp luật chứng khoán.

Trước đó, ngày 27/3/2019, Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với kết quả bầu Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) tại Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG).

Quyết định trên là chiếu theo đề xuất của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ – đơn vị nắm 21,28% vốn điều lệ Vinaconex và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest – đơn vị nắm 7,57% vốn điều lệ Vinaconex, yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019, đến khi có bản án, quyết định của Tòa án.

Sau khi xem xét các chứng cứ tài liệu liên quan, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu, của cổ đông Vinaconex và đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thấy rằng cần thiết áp dụng biện pháp tạm dừng thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bát thường số 01/2019/NQ-ĐHĐCĐ ngày 11/1/2019 của Vinaconex, tòa quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Vinaconex tạm dừng thực hiện nghị quyết trên.

Quyết định của tòa có hiệu lực thi hành ngay và được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

HĐQT Vinaconex sau đại hội đồng cổ đông bất thường tháng 1/2019 gồm các ông Đào Ngọc Thanh, Nguyễn Xuân Đông, Bùi Tuấn Anh, Thân Thế Hà, Dương Văn Mậu, Nguyễn Hữu Tới và Nguyễn Quang Trung; trong đó ông Đào Ngọc Thanh là Chủ tịch HĐQT.

Thông tin này vừa xuất hiện khiến cổ phiếu của Vinaconex chịu một phiên giảm sàn trắng bên mua. Giá đóng cửa ngày 28/3 ở mức 25.700 đồng/cổ phiếu (giảm 9,82%).

Trước đó, cổ phiếu này đã có một quãng thời gian tăng ấn tượng sau khi nhà nước thoái vốn. Trong vòng khoảng 4 tháng, cổ phiếu này đã tăng từ mức 18.000 - 19.000 đồng/cổ phiếu lên mức đỉnh gần 30.000 đồng/cổ phiếu (tăng khoảng 60%).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng