Vinalines bắt tay Vinacomin trong lĩnh vực logistics

TPO - Hai doanh nghiệp Nhà nước lớn là Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và Tổng Cty Hàng hải Việt Nam vừa chính thức hợp tác kinh doanh.

Lãnh đạo Vinalines và Vinacomin tiến hành ký kết
Lãnh đạo Vinalines và Vinacomin tiến hành ký kết

Đây là hoạt động nằm trong định hướng các doanh nghiệp lớn của Nhà nước sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau. Lễ ký kết được tổ chức chiều nay, 9/3 tại trụ sở Vinalines.

Theo nội dung được hai bên ký kết, Vinalines sẽ cung cấp dịch vụ vận tải bằng tàu container/tàu hàng rời/sà lan theo nhu cầu của Vinacomin đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế.

Vinalines và Vinacomin cũng sẽ nghiên cứu khả năng hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ hàng hải và logistics do Vinalines cung cấp như: dịch vụ giao nhận, kho bãi, đại lý vận tải, đại lý tàu biển, đại lý hải quan…. đối với các lô hàng nội địa và xuất nhập khẩu của Vinacomin.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay, Việt Nam là quốc gia có tiềm lực lớn về vận tải biển. Tuy nhiên, thị trường vận tải biển những năm qua có nhiều khó khăn. Việc Vinacomin - tập đoàn có khối lượng hàng hóa lớn cùng hợp tác với Vinalines là tín hiệu rất tốt, làm tăng mối quan hệ, tăng sức mạnh của khối các doanh nghiệp.

Ông Trường mong Vinacomin có ít nhất 51% khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Vinalines. Ông Trường yêu cầu Vinalines phải tăng chất lượng dịch vụ giảm giá thành để đảm bảo yếu tố cạnh tranh.

Ông Nguyễn Thắng Hải, Thứ trưởng Công thương cũng đề nghị Vinacomin thực hiện nghiêm túc cam kết và đề nghị Vinalines cung cấp dịch vụ uy tín, giá thành cạnh tranh.

Vinalines hiện đang quản lý và khai thác một đội tàu hàng trăm chiếc với tổng tải trọng hơn 2 triệu tấn, chiếm 25% tổng tải trọng ngành vận tải biển Việt Nam, bao gồm nhiều chủng loại từ container, tàu hàng rời đến tàu chở dầu. Với lĩnh vực khai thác cảng biển, Vinalines hiện đang quản lý và khai thác 15 cảng biển, chiếm 23,53% tổng số cầu cảng và 30,37% tổng số chiều dài cầu cảng của Việt Nam, năng lực thông qua đạt 75 triệu tấn/năm.

Quyền Tổng giám đốc Vinalines Nguyễn Cảnh Tĩnh cam kết sẽ liên tục đổi mới để tạo ra những sản phẩm dịch vụ tốt nhất, trở thành đối tác tin cậy và mang đến hiệu quả và thành công cho Vinacomin.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp nghiệp trung ương Trần Thanh Khê, việc các tập đoàn, tổng công ty sử dụng dịch vụ của nhau đã được Bộ Chính trị ra chỉ thị, Đảng ủy Khối cũng ra nghị quyết. Ông Khê đề nghị Vinacomin và Vinalines hợp tác chặt chẽ, định kỳ tối đa 1 năm tiến hành sơ kết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng