Vinamilk khánh thành nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia

TPO - Sáng 25/5, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lễ khánh thành nhà máy sữa Angkor với vốn đầu tư 23 triệu USD. Đây là nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia tính đến nay.

Bà Men Sam On, Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia cùng lãnh đạo nhiều cơ quan của Campuchia và Việt Nam cắt băng khánh thành nhà máy
Bà Men Sam On, Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia cùng lãnh đạo nhiều cơ quan của Campuchia và Việt Nam cắt băng khánh thành nhà máy

Buổi lễ có sự tham dự của bà Men Sam On, Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia; bà Mak Vansitha, Phó Đô trưởng thành phố Phnompenh; ông Thạch Dư, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia cùng nhiều lãnh đạo bộ ngành của hai nước; bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT Vinamilk; bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk; ông Mai Hoài Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Sữa Angkor, ông Phat Bun, thành viên HĐQT công ty sữa Angkor kiêm Chủ tịch Cty BPC - đối tác chiến lược của Vinamilk

Phát biểu tại buổi lễ, bà Men Sam On, Phó Thủ tướng Campuchia cho biết, với chủ trương đổi mới phát triển kinh tế của Chính phủ, Campuchia đã đạt được tăng trưởng kinh tế ấn tượng. 

Nhà máy sữa Angkor do Vinamilk và công ty BOC đầu tư là nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất được xây dựng tại Campuchia đến thời điểm này. Việc ra đời nhà máy không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người dân mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước, giúp người tiêu dùng Campuchia được sử dụng những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng quốc tế.

“Việc xây dựng nhà máy sữa Angkor thẻ hiện tình hữu nghị lâu dài và gắn bó giữa hai nước Campuchia và Việt Nam. Nhà máy không chỉ góp phần cải thiện phát triển kinh tế của hai quốc gia mà còn đem lại lợi ích lâu dài trong phát triển thể chất và trí tuệ cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến về sự hợp tác này của Vinamilk và công ty BPC. Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những dự án có tầm quan trọng về kinh tế và xã hội sẽ được triển khai tại đây”, bà Men Sam On nói.

Theo bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT Vinamilk, Nhà máy sữa Angkor là kết quả quá trình tìm hiểu và thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk cách đây hơn 10 năm. Trước nhu cầu và triển vọng phát triển của ngành sữa tại Campuchia, ngày 24/7/2013 Vinamilk đã cùng công ty BPC, nhà phân phối, đối tác chiến lược từ những ngày đầu của Vinamilk tại thị trường Campuchia, ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập Công ty TNHH Sữa Angkor trong đó đối tác BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk nắm 51%. Ngày 13/1/2014, được sự ủng hộ của chính phủ hai nước, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam-Campuchia do Thủ tướng hai nước chủ trì, Vinamilk đã được Bộ KH-ĐT trao giấy phép đầu tư nhà máy sữa Angkor tại thủ đô Phnompenh.

Được xây dựng bên trong đặc khu kinh tế Phnompenh, với tổng diện tích gần 30.000m2, nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ được vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn 2, nhà máy sẽ nâng công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm vào năm 2024 để phục vụ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân tại Campuchia và khu vực.

Nhà máy sữa Angkor được xây dựng đồng bộ từ khâu nạp, chế biến, chiết rót cho đến đóng gói thành phẩm và được quản lý bằng chương trình quản lý tối ưu từ Tetra Pak để kiểm soát toàn bộ khu vực chế biến, chiết rót, kết nối liên thông đến hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đều theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường.

Là nhà máy sản xuất sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia tại thời điểm này, với công nghệ sản xuất đạt chuẩn quốc tế, nhà máy sữa Angkor sẽ hiện thực hóa mục tiêu cung cấp cho người dân Campuchia những sản phẩm sữa được sản xuất tại chính Campuchia với chất lượng theo chuẩn thế giới, giá thành sản xuất phù hợp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng và trẻ em.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá