VINASAT 2: 'Tiết kiệm' hơn 30 triệu USD kinh phí đầu tư

Tổng kinh phí đầu tư cho VINASAT 2 chỉ khoảng 250 triệu USD thay vì mức 280 triệu USD như dự toán ban đầu.

VINASAT 2: 'Tiết kiệm' hơn 30 triệu USD kinh phí đầu tư

Ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình viễn thông của VNPT cho biết, hiện chưa có con số kinh phí đầu tư chính xác cho VINASAT 2 nhưng về cơ bản sẽ thấp hơn so với dự toán ban đầu. Thậm chí, đã có thời điểm tính toán đầu tư cho VINASAT 2 của VNPT có thể lên đến con số 300 triệu USD. Trong đó, phần gói thầu chính về vệ tinh, trạm điều khiển, dịch vụ phóng chiếm khoảng 215 triệu USD, gói thầu còn lại là bảo hiểm, tư vấn…

"Chúng tôi vẫn còn chờ các khoản chi phí về phần trạm điều khiển vệ tinh và một vài khoản chi phí phụ khác. Nhưng tổng vốn đầu tư cho VINASAT 2 sẽ dưới 250 triệu USD. Con số này thấp hơn dự toán ban đầu bởi khi đặt ra dự toán thì phải xây dựng những khoản dự trù đảm bảo nhiều yếu tố, nhưng khi triển khai thực tế dự án lại khác", ông Thông nói.

Trước thời điểm phóng vệ tinh VINASAT 2, ông Phan Hoàng Đức - Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, VINASAT 2 được đầu tư từ 260 - 280 triệu USD. Theo ông Phan Hoàng Đức, đặc thù vốn đầu tư cho VINASAT 2 như sau: 20% là vốn của VNPT, 20% là vốn vay Ngân hàng Phát triển, còn lại 60% phải vay thương mại.

Tuy nhiên, lãnh đạo VNPT cũng thừa nhận việc vay vốn thương mại với tỷ lệ 60% buộc VNPT phải tính toán rất nhiều nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh của VINASAT 2. Trước đó, tháng 11/2010, VNPT đã ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư với Ngân hàng Phát triển Việt Nam vay 1.092 tỷ đồng cho dự án phóng vệ tinh VINASAT 2, tương đương với 20% tổng mức đầu tư của dự án.

Mỹ cho VNPT vay với lãi suất ưu đãi

Mới đây, một lãnh đạo VNPT đã xác nhận với BĐVN thông tin VNPT muốn vay 125,9 triệu USD từ Ngân hàng Eximbank của Mỹ để đầu tư cho VINASAT 2. Vị lãnh đạo này còn cho hay số tiền vay của Eximbank này tương đương với 50% vốn đầu tư cho VINASAT 2.

Nguồn tin trên được đưa ra sau khi có tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn đề xuất của Ngân hàng Eximbank Mỹ mở gói cho vay 125,9 triệu USD cho VNPT mua vệ tinh truyền thông và truyền hình của Mỹ. Kế hoạch này sẽ phải trình lên Quốc hội Mỹ xem xét trong 35 ngày trước khi được Hội đồng quản trị của Eximbank thông qua. Vệ tinh VINASAT 2 được Lockheed Martin (công ty của Mỹ) sản xuất và đã được phóng thành công lên quỹ đạo ngày 16/5/2012.

Ông Hoàng Minh Thống cho biết, khoản vay 125,9 triệu USD không có sự ràng buộc gì hết và VNPT cũng rất muốn vay của Mỹ bởi lãi suất của khoản vay trên khá hợp lý. Ông Thống không đưa ra mức lãi suất của khoản vay là bao nhiêu nhưng khẳng định chắc chắn thấp hơn nhiều so với lãi suất nếu VNPT vay ở trong nước. "Thông thường, với những dự án của Mỹ, ví dụ như dự án VINASAT 2 do Mỹ sản xuất thì Chính phủ nước này sẽ có khoản hỗ trợ lãi suất vay”, ông Thống nói.

Ngay như vệ tinh JCSAT-13 của Nhật Bản phóng cùng đợt với VINASAT 2 do Mỹ sản xuất, dù là quốc gia giàu có nhưng Nhật Bản cũng vay nguồn vốn hỗ trợ này cho dự án vệ tinh của mình. Để có được khoản vay trên, VNPT đã mất hơn 1 năm, từ việc khởi động kế hoạch, đề xuất, làm hồ sơ… Trong khi, phía đối tác cho vay là Mỹ cũng đưa ra khá nhiều thủ tục tốn thời gian vì phải điều tra, phân tích, đánh giá doanh nghiệp vay”, ông Hoàng Minh Thống nói.

Ông Joe Ricker, Tổng giám đốc Lockheed Martin cho hay, Ngân hàng Eximbank Mỹ đang tiến hành phê duyệt khoản vay dành cho VINASAT 2, sau đó số tiền trên sẽ “chảy” về VNPT và dùng trả cho những khoản vay mà VNPT đã thực hiện cho dự án. “Chúng tôi phải thông qua Tổng thống, sau đó là Quốc hội. Sau 1 tháng, khoản vay này sẽ về đến VNPT. Đây không phải lần đầu khách hàng của chúng tôi vay theo hình thức này mà ngày càng phổ biến hơn. Tất cả những nhà khai thác khác của Mỹ đều xin được những khoản vay như thế”, ông Joe Ricker nói.

Theo Bưu điện Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá