Vinashin ký hợp đồng đóng tàu 1tỷ USD với Israel

TP - Hãng truyền hình Mỹ CNN đưa tin Cty Ray Car Carriers Ltd. của Israel vừa ký với Cty đóng tàu biển Việt Nam Vinashin hợp đồng đóng mới 8 tàu chở xe hơi du lịch trị giá 1 tỷ USD.

Tại nhà máy đóng tàu Vinashin
Đây là loại tàu biển lớn do Cty Hàng hải Progetti của Italy thiết kế, mỗi tàu có sức chở đến 4.500 xe du lịch. Theo hợp đồng ký kết giữa Israel và Việt Nam, việc bàn giao tàu đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 9/2008.

Đây là hợp đồng đóng tàu lớn nhất của Vinashin kể từ khi thành lập Cty đến nay. Năm ngoái, doanh thu của Vinashin đạt 491 triệu USD. Năm nay Vinashin đặt kế hoạch phải đạt doanh thu tăng gấp đôi năm ngoái.

Hiện nay Cty Vinashin đang muốn tập trung vào việc đóng tàu chở dầu để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới.

Hồi tháng 4 vừa qua, Vinashin giành được một hợp đồng đóng mới tàu chở dầu thô sức chở 100.000  tấn cho Cty PetroVietnam để sử dụng cho nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam sắp tới.

Vinashin dự định sẽ phát hành cổ phiếu ra thị trường quốc tế hy vọng thu hút được khoảng 2 tỷ USD vốn đầu tư cho việc mở rộng, nâng cấp hệ thống thiết bị, nhà xưởng, năng lực sản xuất vào năm 2010.

Năm 2004, Vinashin là Cty duy nhất của Việt Nam được nhận toàn bộ số tiền 750 triệu USD thu được từ lần phát hành trái phiếu chính phủ đầu tiên ở thị trường quốc tế New York.

Hiện nay, Vinashin có kế hoạch sẽ đầu tư đến 650 triệu USD để đảm bảo tỷ lệ sản xuất được ở trong nước đạt 60% tổng các chi tiết cấu thành con tàu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng