VIP vi phạm giao dịch - Còn nhắc nhở đến bao giờ?

TP - Từ đầu năm 2007 đến nay đã xảy ra hàng chục vụ... “quên” công bố thông tin và thường là “HoSTC nhắc nhở và người vi phạm cam kết không tái phạm”. Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài có tên tuổi cũng bị phạt...

Việc xử phạt vi phạm của UBCKNN thời gian qua chưa làm nhà đầu tư an lòng
Ngày 2/8, UBCKNN lại  gửi mẫu hướng dẫn báo cáo thông tin về các cổ đông lớn tới trung tâm giao dịch; Cty chứng khoán và Cty đại chúng. UBCKNN yêu cầu, các Cty niêm yết trên các trung tâm giao dịch, sở giao dịch chứng khoán, cổ đông lớn phải báo cáo về sở hữu và báo cáo về thay đổi sở hữu.

Đối với các Cty đại chúng đã đăng ký với UBCKNN, các cổ đông lớn cũng phải thực hiện báo cáo sở hữu và thay đổi sở hữu. Tại sao UBCKNN cứ phải “nhắc đi, nhắc lại” điều “ xưa như trái đất” này?

Gần đây TTGDCK TPHCM liên tục ra thông báo về việc nhiều cổ đông lớn giao dịch cổ phiếu nhưng “quên” công bố thông tin. Như bà Tuấn Thị Diệp, thành viên Hội đồng Quản trị của Cty Cổ phần Thủy điện Ry Ninh II đã giao dịch cổ phiếu RHC; bà Nguyễn Minh Thu, thành viên Ban kiểm soát của Cty Cổ phần Điện tử Tân Bình, giao dịch cổ phiếu VTB; ông Vũ Nhất Tâm, thành viên Ban kiểm soát của Cty Cổ phần Pin ắc qui Miền Nam đã giao dịch cổ phiếu PAC mà không công bố thông tin theo quy định...

Từ đầu năm 2007 đến nay đã xảy ra hàng chục vụ tương tự và thường là  “HoSTC nhắc nhở và người vi phạm cam kết không tái phạm”.  Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài có tên tuổi cũng bị phạt như Indochina Capital Corporation (ICC) bị phạt 10 triệu đồng vì vi phạm quy định về giao dịch nội bộ, thực hiện giao dịch cổ phiếu VNM trên HoSTC mà không báo cáo theo quy định.

Citigroup Global Ltd cũng bị HoSTC gửi văn bản nhắc nhở về việc giao dịch cổ phiếu NKD đạt tỷ lệ sở hữu 5,48% mà không công bố thông tin, vi phạm quy định báo cáo về sở hữu của cổ đông lớn. Tuy nhiên hình thức xử lý khá nhẹ này đã “vô tình” khiến nhiều thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, cổ đông lớn...vi phạm giao dịch công bố không thông tin ngày càng nhiều.

Nhà phân tích chứng khoán Đặng Vũ Thắng khẳng định: “Tôi không nghĩ họ vi phạm do vô ý nhiều như vậy. HoSTC liên tục công bố và nhắc nhở nhưng có vẻ như không có tác dụng nhiều vì mối lợi đằng sau vi phạm này khá hấp dẫn”.

Ông Thắng phân tích khi các VIP mua hay bán với số lượng hàng chục ngàn cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường. Họ mua “âm thầm” giá sẽ không tăng bằng công bố rộng rãi, họ bán “bí mật” giá cũng không xuống ào ạt kiểu như cổ đông lớn của FPT bán hàng triệu cổ phiếu.

Nhà đầu tư 55 tuổi Trần Chiến Nghĩa ( sàn SSI TPHCM) thừa nhận: “ Nhiều nhà đầu tư VIP mua hay bán để quyết định giá giao dịch”. Nhà đầu tư từ 6 năm này còn cho rằng nếu VIP và người thân có kế hoạch mua hay bán thì họ hoàn toàn có thể đẩy giá lên hoặc kéo giá xuống nếu giao dịch lượng cổ phiếu có giá trị lớn, vì vậy người có lợi đầu tiên là họ.

Giám đốc một Cty chứng khoán cũng cho biết nhiều nhà đầu tư nhỏ, lẻ phản ánh với ông: “Cổ đông lớn vi phạm không công bố thông tin là một hình thức giao dịch bất bình đẳng và chỉ có lợi cho họ, tại sao UBCKNN, HoSTC lại cứ nhắc nhở và tái diễn mãi như vậy?”.

Việc báo cáo về sở hữu của cổ đông lớn và thay đổi sở hữu đã được quy định rõ trong Luật Chứng khoán. Thông tư 38/2007/TT-BTC cũng quy định phải công bố thông tin về giao dịch của các cổ đông nội bộ. UBCKNN cũng nhiều lần yêu cầu “cấp dưới” buộc các thành viên phải thực hiện nghiêm túc để thị trường minh bạch, bảo vệ cho nhà đầu tư nhỏ... nhưng nhiều cổ đông của tổ chức niêm yết vẫn vi phạm nên khó có thể nói là vô tình, sơ suất.

Thời gian qua nhiều nhà đầu tư rất bức xúc trước việc nhiều nhân viên của các Cty chứng khoán vừa “đá bóng vừa thổi còi” do mở nhiều tài khoản ở các Cty khác nhau, vi phạm nghiêm trọng  quy định, nhân viên Cty chứng khoán nếu muốn đầu tư, chỉ được phép mở một tài khoản, tại chính đơn vị mình.

Quy định mở và giao dịch trên một tài khoản duy nhất cũng áp dụng chung với tất cả các nhà đầu tư cá nhân khác trên thị trường, không chỉ với nhân viên Cty chứng khoán.

Từ những nguồn tin tố cáo, HoSTC đã phát hiện một số nhân viên của 6 Cty vi phạm quy định này. Đã đến lúc UBCKNN cần “mạnh tay” hơn trước những vi phạm như trên không chỉ vì nhà đầu tư mà còn bởi uy danh của mình

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá