Visa, MasterCard và các ngân hàng bồi thường hơn 7 tỷ USD

TP - Hôm qua, Visa, MasterCard và các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đồng ý trả 7,25 tỷ USD cho những nhà bán lẻ Mỹ, để dàn xếp vụ kiện chống độc quyền được coi là lớn nhất nước này.

Visa, MasterCard và các ngân hàng bồi thường hơn 7 tỷ USD

Vụ dàn xếp nếu được thẩm phán chấp thuận sẽ giải quyết hàng chục vụ kiện do các nhà bán lẻ đệ đơn tập thể năm 2005, về việc câu kết ấn định mức phí thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Chi phí xử lý thanh toán qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ do hai công ty thẻ ấn định và được trừ vào giao dịch của các ngân hàng phát hành thẻ, nên cuối cùng những nhà bán lẻ phải gánh chịu.

Theo dàn xếp mới nhất giữa hai bên, Visa, MasterCard và gần 20 ngân hàng lớn nhất của Mỹ sẽ trả nhà bán lẻ 6 tỷ USD. Ngoài ra, hai công ty thẻ và các ngân hàng sẽ giảm chi phí thanh toán thẻ trong vòng 8 tháng, với tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ USD, cho các cửa hàng. Khoản tiền 525 triệu USD sẽ được trả cho các cửa hàng kiện đơn lẻ.

Visa, MasterCard và các ngân hàng cũng sẽ cho phép các nhà bán lẻ bắt đầu tính phụ phí đối với khách hàng sử dụng một số loại thẻ tín dụng.

Vụ dàn xếp sẽ ảnh hưởng khoảng 7 triệu nhà bán lẻ, trong đó có chuỗi siêu thị Kroger Co, chuỗi nhà thuốc Rite-Aid Corp, nhà bán lẻ giày Payless ShoeSour, Hiệp hội Người bán sách Mỹ… Theo các nhà bán lẻ, mỗi năm họ phải chịu chi phí xử lý thanh toán qua thẻ của khách hàng lên tới 50 tỷ USD.

Thái An
Theo Bloomberg, Strait Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá