"Vitaly: Phía sau lời cảnh báo": Những Cty sân sau khuynh đảo

TP - Góp phần làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty Vitaly ngày càng tụt dốc là những Cty sân sau, do người nhà một số lãnh đạo chủ chốt của Vitaly làm chủ, khiến nhiều người trong guồng máy của Cty khốn đốn.

>> Công ty Vitaly: Tùy tiện và lãng phí

Nhà cung cấp là nhà hoang

Trụ sở Cty TNHH Sản xuất Bạch Mã - một công ty sân sau của Vitaly.  Ảnh: Đại Dương

Nhiều năm qua, Cty Vitaly ký hợp đồng với Cty TNHH Sản xuất Bạch Mã cung cấp một lượng lớn (theo nhu cầu của Cty Vitaly) Fixative KF1 (keo phun trước khi in lưới) và dung môi M530 dùng sản xuất gạch men.

Theo hợp đồng kinh tế ký kết ngày 2/1/2009 giữa hai Cty Vitaly và Bạch Mã, Cty Bạch Mã có trụ sở tại địa chỉ 78/33/8 đường Thống Nhất nối dài, P.11, Q.Gò Vấp, TPHCM.

Khó khăn lắm phóng viên Tiền Phong mới tìm ra được trụ sở của Bạch Mã nằm trong một con hẻm ngoằn ngoèo. Thực tế đó là căn nhà xập xệ và cũ nát có vẻ như bị bỏ hoang trong thời gian dài. Tường nhà gắn tấm biển hình vuông, khổ nhỏ: Cty TNHH Sản xuất Bạch Mã. Phía trong tường là mấy chiếc thùng phuy chứa hóa chất vứt ngổn ngang.

Dân sống bên cạnh ngôi nhà này cho biết, chủ nhà này không còn ở căn nhà này 7-8 năm nay. Giám đốc Cty TNHH Sản xuất Bạch Mã - bà Huỳnh Thị Xuân lại là vợ ông La Thế Nguyên - Trưởng phòng Kỹ thuật Cty Vitaly.

Theo nhiều cán bộ, nhân viên có nhiệm vụ liên quan tại Cty Vitaly, ông Nguyên là người chịu trách nhiệm chính thẩm định chất lượng nguyên vật liệu, vật tư đầu vào cũng như sản phẩm đầu ra. Vừa đá bóng, vừa thổi còi, ông Nguyên dễ dàng hợp thức hóa được nhiều lô hàng không đảm bảo về chất lượng do vợ mình cung cấp, gây ảnh hưởng không ít đến chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyên thường tìm cách gác lại những vật tư do người khác trong Cty đặt mua để sử dụng nguyện vật liệu, vật tư do các đơn vị cánh hẩu của mình cung cấp, bất chấp những yếu tố chất lượng. Và đó là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng sản phẩm của công ty ngày càng giảm sút.

Theo một báo cáo nội bộ Cty Vitaly, trong hai năm 2007 và 2008 sản phẩm loại 1 và sản phẩm loại 3 chưa đạt chất lượng.

Gà nhà phá đầu ra

Cty TNHH Bắc Âu (số 56, đường số 7-Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, TPHCM) là một nhà phân phối lớn của Vitaly. Bà Trần Thị Kim Nguyện - người đại diện của Cty Bắc Âu là vợ Phó Tổng giám đốc Cty Vitaly - ông Nguyễn Tuấn Khanh.

Thông tin từ Cty Vitaly cho biết, vì là người nhà Phó Tổng Giám đốc nên lãnh đạo Cty Bắc Âu được hưởng nhiều ưu đãi bất thành văn trong cung cấp nguồn hàng, thanh toán công nợ cũng như tìm đầu ra…

Cụ thể, Cty Bắc Âu thường được cung cấp nguồn hàng tốt nhất. Trong đơn gửi các cơ quan chức năng mới đây, bà Đào Thị Thoan, lãnh đạo Cty Hoàng Long Hải- một đại lý lớn, đồng thời là cổ đông lớn của Cty Vitaly- bày tỏ bức xúc, trước việc lãnh đạo Cty Vitaly đã có sự thiên vị, phân biệt đối xử trong phân chia hàng hóa giữa các đại lý, thiên vị cho Cty người nhà của lãnh đạo Cty Vitaly.

Cty Bắc Âu cũng thường được duy trì công nợ ở mức cao so với nhà phân phối, đại lý khác của Vitaly; những tháng gần đây Cty Bắc Âu luôn nợ Cty Vitaly 2,1 tỷ đồng.

Là Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của Vitaly, ông Khanh hàng ngày vẫn ký vào báo cáo công nợ, trong đó có món nợ cao ngất ngưởng của Cty do vợ mình làm chủ.

Cũng tin từ Cty Vitaly, ông Khanh thường sử dụng đội ngũ tiếp thị của Vitaly làm tiếp thị cho Cty Bắc Âu để đem lợi nhuận về cho riêng mình. Những nhân viên tiếp thị của Vitaly bị ép buộc hoặc lợi dụng làm việc cho Cty Bắc Âu hết sức bất bình vì họ hoàn toàn không được hưởng lợi từ việc làm này.

Vì thế, nhiều đại lý của Vitaly ở các địa phương từ Bắc chí Nam lần lượt ngưng hợp tác với Vitaly. Đó là lý do khiến sản lượng bán ra cũng như thị phần của Cty Vitaly ngày càng giảm sút, thu hẹp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá