VN chiếm được lòng tin của giới đầu tư Nhật

"...VN đang nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những quốc gia và lãnh thổ chiếm được lòng tin của giới đầu tư Nhật..." Nhật báo Japan Times của Hãng tin Kyodo ra ngày 18/8 viết .

Sản xuất bộ dây truyền máu để lọc thận nhân tạo tại Công ty Karasawa Kasei VN của Nhật tại Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM
Bài báo này nhìn nhận xu hướng một số nhà đầu tư Nhật đang chuyển sự chú ý từ Trung Quốc sang VN.

Trong nửa đầu năm nay, vốn đăng ký đầu tư trực tiếp của Nhật vào VN lên đến 161,8 triệu USD, tăng 3,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái".

Ông Kyoshiro Ichikawa, nhà tư vấn cấp cao của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư VN), nhận xét do Trung Quốc đang tạo ra những rủi ro từ chính sách đồng nhân dân tệ và từ những cuộc biểu tình chống Nhật nên "các công ty Nhật tốt hơn là đầu tư vào VN thay vì đến Trung Quốc".

Ông Yuichi Bamba, giám đốc văn phòng đại diện của JETRO (Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật), cũng có cùng ý kiến với ông Ichikawa. Ông Bamba nói: "VN đang có một vị trí nổi bật trong lúc các nhà đầu tư tìm cách giảm bớt những rủi ro tại Trung Quốc".

Những rủi ro đó là sự quan ngại về dịch bệnh SARS, khả năng định giá lại đồng nhân dân tệ và tâm lý chống Nhật nói chung của người dân Trung Quốc.

Một cuộc thăm dò của JETRO hồi tháng sáu cho thấy chỉ có 54,8% trong tổng số 414 công ty Nhật được thăm dò cho biết sẽ khai trương hay mở rộng hoạt động tại Trung Quốc trong vòng ba năm tới, giảm mạnh so với tỉ lệ 86,5% trong cuộc thăm dò trước đó vào tháng 12-2004.

Trong khi đó tỉ lệ các công ty Nhật cân nhắc giảm bớt hoặc ngưng hoạt động ở Trung Quốc tăng đến 4,1% từ 0,2% như trước đây.

Chính sách của Bắc Kinh về đồng nhân dân tệ cũng là một vấn đề gây quan ngại đối với các nhà đầu tư Nhật. Hồi cuối tháng bảy, Trung Quốc đã tăng giá trị đồng nhân dân tệ thêm 2% và có nhiều ý kiến phỏng đoán Trung Quốc sẽ một lần nữa tái định giá đồng tiền này.

Đồng nhân dân tệ mạnh hơn đồng nghĩa với việc các công ty Nhật xuất khẩu những món hàng "made in China" sẽ bị ảnh hưởng ở thị trường nước ngoài.

Ông Bamba cho biết các nhà đầu tư Nhật đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Chính phủ VN thông qua việc củng cố và hoàn thiện hệ thống pháp lý liên quan.

Ngoài ra khả năng VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng làm các công ty Nhật cảm thấy phấn chấn và an tâm khi đầu tư vào đây.

Ông Hiroaki Kitamura, nhà kinh tế cao cấp của Ngân hàng UFJ tại Singapore, nhận xét rằng trước đây chiến lược "Trung Quốc cộng một" (đầu tư tại một nơi khác bên cạnh Trung Quốc nhằm phân tán rủi ro) đã được nhắc tới thì giờ đây tầm quan trọng của nó càng được thừa nhận một cách đầy đủ. 

Đầu tư của Nhật vào VN trong tháng sáu và bảy đứng hàng thứ tư trong số các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu vào các dự án vừa và nhỏ.

Tuy nhiên nếu tính theo đầu tư thêm vào những dự án hiện hữu, Nhật dẫn đầu các nước và vùng lãnh thổ với 347,2 triệu USD từ những công ty tầm cỡ như Canon Inc., Honda Motor  và Toto Ltd.

Nhìn vào tương lai, ông Ichikawa bày tỏ hi vọng Chính phủ VN sẽ tiếp tục làm thuận lợi hơn nữa không khí đầu tư. "Vì nữ thần đầu tư đang bắt đầu mỉm cười với VN nên nước này không nên đánh mất cơ hội" - ông nói.

Trong khi đó ông Bamba nhận xét năm tới sẽ là thời gian mang tính quyết định với VN. Ông nói việc Chính phủ VN có ra quyết định duy trì và củng cố động lực tự do hóa thương mại và đầu tư nửa đầu năm 2006 hay không sẽ là yếu tố thành bại để tạo tăng trưởng và thịnh vượng cho tương lai”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá