VN có thể gia nhập WTO trước cuối năm nay

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết tại phiên đa phương lần 12 diễn ra cuối tháng ba vừa qua, ban công tác đánh giá quá trình đàm phán với VN đã đến gần thời điểm kết thúc.

Rất nhiều thành viên ban công tác mong muốn VN sớm gia nhập WTO. Tuy nhiên, để hoàn tất quá trình đàm phán này, cần phải có một phiên nữa nhằm giải quyết những vấn đề mà một số bên yêu cầu như làm rõ trợ cấp phi nông nghiệp thông qua ưu đãi đầu tư.

Theo bộ trưởng, điều quan trọng là chúng ta vừa ban hành những luật rất cơ bản để nền kinh tế VN vận hành theo cơ chế thị trường. Theo ông, nếu VN khẩn trương xử lý một số vấn đề còn lại thì phiên đàm phán đa phương tới đây có thể sẽ diễn ra sớm, có thể trong tháng năm, và VN có thể gia nhập WTO trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hà Nội vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho biết quá trình đàm phán gia nhập WTO bao giờ cũng gay go, phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, chẳng hạn Trung Quốc phải mất tới 14 năm cho quá trình này, còn đối với VN, nếu gia nhập WTO trong năm 2006 cũng phải mất 11 năm đàm phán song phương và đa phương.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển khẳng định nguyên tắc của VN là không phải gia nhập WTO với bất cứ điều kiện nào. VN đưa nền kinh tế của mình hội nhập nền kinh tế thế giới là do tiến trình cải cách trong nước của VN tạo điều kiện cho sự hội nhập đó.

Bị sức ép của các đối tác, do xu hướng toàn cầu hóa ngày càng tăng và cũng do chính quyền lợi của các đối tác, nên họ bao giờ cũng muốn chúng ta mở cửa nhiều hơn. Và trên thực tế, các nước đang phát triển như VN đang chịu sự mất cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ.

Nghĩa là nghĩa vụ thì quá nặng nề trong khi quyền lợi thì không phải quá nhiều. Chính vì vậy VN lấy cải cách trong nước làm đích và làm chuẩn để bảo đảm sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá