VN đối mặt với những yêu cầu cao hơn tiêu chuẩn WTO

Việt Nam đang phải đối mặt với những yêu cầu còn cao hơn cả tiêu chuẩn bình thường của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong quá trình đàm phán song phương, đặc biệt là yêu cầu về tự do hoá thương mại.

Trả lời phỏng vấn của Thời báo Tài chính Anh (Financial Times) hôm 14/7, Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết: "Các yêu cầu tỏ ra không công bằng. VN là một quốc gia đang phát triển nhưng trong quá trình đàm phán, các đối tác lại đưa ra những yêu cầu rất cao, thậm chí cao hơn chuẩn của WTO".

Việt Nam đang phải đối mặt với những yêu cầu còn cao hơn cả tiêu chuẩn bình thường của WTO.

Chẳng hạn, các đối tác lớn như Mỹ đang yêu cầu VN mở cửa hơn nữa lĩnh vực viễn thông, lĩnh vực có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, hoặc các lĩnh vực nhạy cảm khác như ngân hàng hoặc những lĩnh vực mà VN không thể giải quyết ngày một ngày hai như vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Khó khăn lớn như vậy, song theo lời Phó Thủ tướng Vũ Khoan, cơ hội vào WTO của VN vẫn rất lớn và VN vẫn kiên định quyết tâm trên, bởi vào WTO là yêu cầu thiết yếu để VN gia tăng hiện đại hoá nền kinh tế quốc dân.

"Chúng tôi không thể phát triển mà không hoà nhập với thị trường thế giới", Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói, "Chúng tôi muốn hội nhập để có cơ hội tiến vào thị trường lớn hơn, tiếp cận với nguồn vốn lớn hơn, sử dụng công nghệ tiên tiến hơn và có được kỹ năng quản lý mới mẻ".

Trong mấy tháng qua, Việt Nam đã đẩy mạnh tốc độ đàm phán gia nhập WTO và đã đạt được nhiều tiến bộ đáng khích lệ. Trong tháng 6 vừa qua, cùng với việc tạo bước tiến mới quan trọng trong đàm phán với Mỹ và Canada, Việt Nam cũng đã kết thúc đàm phán với Nhật Bản và Hàn Quốc và kết thúc về mặt kỹ thuật quá trình đàm phán với một số đối tác tại Geneve (Thụy Sỹ) trong tuần từ 13 đến 17/6.

VN cũng vừa kết thúc phiên đàm phán song phương thứ 7 về gia nhập WTO với Trung Quốc. Theo Bộ Ngoại giao VN, phiên đàm phán vừa qua hai bên đã đạt được những kết quả rất thực chất, và hai bên đã thu hẹp được khoảng cách để có thể đi đến kết thúc. Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Phan Văn Khải tại Côn Minh vừa qua, phía Trung Quốc cũng bày tỏ mạnh mẽ việc ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO.

Khoảng cách trong đàm phán song phương với đại bộ phận các đối tác còn lại cũng đã được thu hẹp đáng kể, tạo tiền đề để Việt Nam thúc đẩy quá trình đàm phán gia nhập WTO trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá