VN đủ tin cậy để tiếp nhận nguồn tài chính mới của WB

TPO – Ngày 31/10, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), Robert B. Zoellick cho biết Việt Nam đã đủ điều kiện để tiếp cận nguồn tài chính của WB cho các nước có thu nhập trung bình.

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới Robert B. Zoellick tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 7/8
Theo Chủ tịch WB, Việt Nam đã đạt được  những tiến bộ đáng ghi nhận trong thập kỉ qua về giảm nghèo và Nhóm Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ đối tác tốt đẹp với Việt Nam khi Việt Nam đang tiến lên trên con đường phát triển bền vững cho mọi người.

“Trong chuyến thăm Việt Nam vào mùa hè qua, tôi đã tận mắt chứng kiến quyết tâm nhằm tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được, và chúng tôi đang chuẩn bị trợ giúp những nỗ lực này bằng cả hỗ trợ tài chính lẫn kĩ thuật”- ông Zoellick nói.

Với những thành quả của mình, Việt Nam được Ngân hàng Thế giới công nhận có đủ điều kiện tiếp nhận tài chính từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển (IBRD) nguồn tín dụng có lãi suất thấp cho các nước có thu nhập trung bình.

Nguồn vốn này sẽ bổ sung cho hỗ trợ tài chính từ nguồn tài chính của Ngân hàng  thế giới cho các nước thu nhập thấp– là Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) – mà Việt Nam hiện đang được hưởng.

Nguồn vốn này nhằm giảm nghèo tại các nước có thu nhập trung bình và các nước đang phát triển nhưng có đủ độ tin cậy tín dụng, thông qua việc khuyến khích phát triển bền vững qua các khoản vay, bảo lãnh tín dụng, quản lý rủi ro, và dịch vụ tư vấn và phân tích.

Các điều khoản vay của IBRD cũng ưu đãi hơn điều khoản của các khoản vay tương tự cho các nước thu nhập trung bình trên thị trường tài chính quốc tế.

Việt Nam là khách hàng lớn của IDA kể từ năm 1993, khi đó tỉ lệ nghèo ở VN chiếm 58%. Đến năm 2004, tỉ lệ nghèo đã giảm xuống dưới 20%. GDP bình quân đầu người đã tăng nhanh, từ dưới 200 USD/người vào năm 1993 đến 835 USD/người năm 2007.

Cũng theo đại diện WB, Việt Nam còn đang gặp phải nhiều thử thách trên con đường phát triển của mình. Trong đó bao gồm nhu cầu cần cải thiện khuôn khổ chính sách và thể chế cho kinh tế thị trường, đảm bảo hòa nhập xã hội, giải quyết các vấn đề môi trường, và chống tham nhũng.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản và phát triển nguồn năng lượng, nâng cấp giáo dục đại học và cải thiện môi trường kinh doanh cũng rất quan trọng để phát triển bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá