VN gia nhập WTO : Đầu tư của Mỹ sẽ tăng

Ông Adam R. Sitkoff, Giám đốc Điều hành Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) tại Hà Nội, nói: “Sau khi VN gia nhập WTO, đầu tư của Mỹ vào đây sẽ tăng mạnh bởi việc VN thực hiện đầy đủ các cam kết sẽ làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.”

Tập đoàn Intel chính thức nhận giấy phép đầu tư tại Việt Nam. Ngay sau khi VN gia nhập WTO, tập đoàn này đã tuyên bố sẽ tăng số vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam lên 1 tỷ USD( Ảnh : BBC)

Sau khi WTO đồng ý kết nạp Việt Nam là thành viên thứ 150 của tổ chức này, ông Sitkoff cho biết WTO sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho các thành viên của AmCham trong cả lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ.

“Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư Mỹ bởi vì nền kinh tế này có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tốc độ công nghiệp hóa nhanh, nguồn nhân lực dồi dào và sự ổn định chính trị, với một môi trường kinh doanh hoàn thiện hơn, hoạt động theo quy tắc của WTO”, ông Sitkoff nói.

Theo ông Sitkoff, việc tập đoàn Intel vừa tuyên bố sẽ tăng số vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam lên 1 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với trước đây, là một ví dụ điển hình của việc các nhà đầu tư Mỹ đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam.

“Nhiều tập đoàn khác của Mỹ sẽ tới Việt Nam bởi vì các doanh nghiệp đang cân nhắc các cơ hội có thể có từ việc Việt Nam gia nhập WTO,” ông Sitkoff nói.

Theo Giám đốc Amcham Hà Nội, phần lớn các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam qua các chi nhánh nước thứ 3. Vì vậy, nếu cộng cả vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài thông qua nước thứ 3, Mỹ hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam.

Về quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam, ông Sitkoff khẳng định “việc trao PNTR cho Việt Nam là bước đi cuối cùng trong quá trình bình thường hóa quan hệ kinh tế một cách đầy đủ giữa hai nước”.

“Nếu Mỹ không trao PNTR cho Việt Nam khi Việt Nam gia nhập WTO, các doanh nghiệp và người lao động Mỹ sẽ bị thiệt hại bởi họ sẽ không được hưởng những lợi ích đầy đủ của việc Việt Nam gia nhập WTO”, ông Sitkoff nói.

“AmCham đang tiếp tục vận động Quốc hội và chính quyền Mỹ trao PNTR cho Việt Nam càng sớm, càng tốt”, ông Sitkoff khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá