​VN- Index tái lập mốc 1000 điểm, chứng khoán sẽ lên “đỉnh” mới?

TPO - Sau gần 2 tháng chịu áp lực điều chỉnh mạnh đến mức được xem là giảm “tệ” nhất thế giới, diễn biến TTCK Việt Nam đã dần trở lại "dễ thở” hơn.

TTCK Việt Nam vừa  đi qua một quãng dài u ám giảm manh nhất thế giới
TTCK Việt Nam vừa đi qua một quãng dài u ám giảm manh nhất thế giới

Đặc biệt, tại phiên giao dịch sáng nay 4/6, VN- Index làm nên kỳ tích khi tái lập mốc 1000 điểm với con số áp đảo 163 mã tăng.

Ngày 4/6 - Phiên giao dịch nhiều cảm xúc

Kết thúc phiên giao dịch 31/5, VnIndex dừng tại 971,25 điểm, tương ứng mức giảm 7,52% so với đầu tháng và nằm trong top 10 chỉ số giảm mạnh nhất tháng. Trước đó, trong tháng 4, VnIndex đã giảm gần 11% và là chỉ số chứng khoán "tệ" nhất Thế giới. Sau phiên 1/6 hồi sinh đem lại hi vọng, thị trường bước vào phiên đầu tuần với khá nhiều tâm trạng hồi hộp

Sáng nay 4/6, đăc biệt, tâm điểm đầu tiên đều ngắm vào cổ phiếu của Ngân hàng BIDV (mã BID)  trước thông tin về những sai phạm của BIDV và ông Trần Bắc Hà. Theo đó, ngay khi mở sàn cổ phiếu này đã bị xả bán mạnh.

Dù vậy tình hình  sau ít phút giao dịch đã không đến mức xấu như một số phỏng  đoá. Không có chuyện BID nằm sàn la liệt mà vẫn khớp lệnh nhiều ở mức giá 29.100 đồng/cp giảm nhẹ 600 đồng so với giá tham chiếu. Dư bán và dư mua tương đương với tổng khối lượng khớp lệnh khá cao 328 ngàn cổ phiếu phiên sáng.

Thị trường chứng khoán sáng 4/6 cũng đón một sự kiện lớn đó là hàng khủng Ngân hàng Techcombank (mã : TCB) lên chào sàn Hose.  Với 1,16 tỷ cổ phiếu dổ bộ lên Hose,  giá niêm yết (tham chiếu) là 128.000 VND/cổ phiếu, và giá trị thị trường của Ngân hàng là 6,5 tỷ USD, TCB đã giúp vốn hóa thị trường nâng lên mức đáng nể.

Chia sẻ tại sự kiện niêm yết, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết : “Bằng việc niêm yết và đưa vào giao dịch hơn 1,16tỷ cổ phiếu, Techcombank tiếp tục phát triển theo hướng ngày càng hiệu quả, chuẩn mực và minh bạch hơn”.

​VN- Index tái lập mốc 1000 điểm, chứng khoán sẽ lên “đỉnh” mới?  - ảnh 1 Chủ tịch Techcombank ông Hồ Hùng Anh đánh cồng chào mừng cổ phiếu này chính thức lên sàn sáng nay 4/6

Dù phiên chào sàn không tăng điểm như ý muốn ngay bởi tâm lý nhà đầu tư còn khá dè dặt thăm dò, nhưng khả năng với thông tin 14/6 này sẽ tổ chức ĐHCD bất thường để xin ý kiến về việc tăng vốn chia cổ tức cổ phiếu thưởng (  mức cổ tức dự kiến 200% tức 1 cổ phiếu được 2 cổ phiếu thưởng), dự báo cổ phiếu TCB sẽ thu hút sự chú ý của các quý ngoại trong những ngày tới.

VN- Indexx sẽ chinh phục đỉnh mới 1300 điểm

Thống kê kể từ khi thành lập tới nay, chỉ số VnIndex có tới 11 lần giảm điểm trong tháng 5, trong khi chỉ có 7 lần tăng điểm và điều này phần nào cho thấy sự khắc nghiệt của thị trường trong khoảng thời gian này.

Việc thị trường chứng khoán giảm sâu suốt tháng 5 được các chuyên gia nhận định đã khiến mặt bằng định giá thị trường về mức khá hấp dẫn (P/E cuối tháng 5 khoảng hơn 17) đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy trở lại thị trường

Phát biểu trên báo chí, ông Dương Văn Chung – Giám đốc khu vực miền Bắc Công ty chứng khoán MBS cho rằng, thị trường đã tạo đáy xong. Đồng thời nhấn mạnh dự báo: “Sau khi xuống dưới 950, Vn-Index sẽ tạo đáy của cả 2018 và vững vàng đi lên với mức hồi phục ít nhất là 1.200 vào cuối năm nay”.

Thậm chí, vị này còn cho rằng, VN-Index không chỉ vượt đỉnh 1.200 đã tạo vào đầu tháng 4 và thậm chí có thể vượt mốc 1.300 điểm.

Về phiên giao dịch hôm nay, Công ty chứng khoán FPTS cho rằng, mặt bằng cổ phiếu hầu như đã chiết khấu về vùng giá hấp dẫn.

FPTS khuyến nghị, nhà đầu tư hiện tại nên tập trung vào các dạng cổ phiếu có điểm nhấn tích cực năm 2018 về hoạt động kinh doanh, gia tăng tỷ trọng cổ phiếu này ở các đà giảm mạnh của thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu chấp nhận rủi ro có thể mở vị ngắn hạn ở các cổ phiếu đang tạo mặt bằng giá mới.

Còn chủ tịch UBCK Nhà nước Trần Văn Dũng cũng tự tin cho rằng, về dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn có nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi trong thời gian tới.  "Bởi kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt; thị trường tài chính – tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VNĐ có xu hướng giảm; tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định. Thêm đó, khối ngoại vẫn tiếp tục vào ròng, chưa có dấu hiệu rút vốn khỏi TTCK", ông Dũng nói.

Cuối tuần trước, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo đánh giá những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là “rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”. BID là một mã lớn và trong quá khứ, không ít lần những thông tin bất lợi về cá nhân ông Trần Bắc Hà đã gây chấn động thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu như thời gian trước đây, nhà đầu tư rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tin đồn. Hiện tại, theo đánh giá của giới phân tích, quyết định của nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn. Hơn nữa, thị trường chứng khoán sau đợt giảm sâu vừa qua đang xác lập lại chu kỳ tăng giá mới.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng