VN là thành viên WTO: Còn rất nhiều việc phải làm

TP - Trong cuộc trao đổi với một số nhà báo ngày 11/1, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO đồng nghĩa chúng ta có rất nhiều việc phải làm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại cuộc gặp sáng 11/1. Ảnh: Hồng Vĩnh

Trả lời câu hỏi “Chủ tịch đón nhận tin Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) như thế nào?”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Dù biết rồi nhưng sáng nay xem chương trình thời sự thông tin về sự kiện này, tôi vẫn thấy cảm giác lâng lâng. Cảm thấy có điều gì đó thôi thúc, nhắc nhở mình…”.

Chủ tịch cho biết, việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO, chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Hàng ngàn dòng thuế sẽ bị cắt bỏ. Nó nhắc chúng ta không được sao nhãng, phải cập nhật, năm nào, bao nhiêu dòng thuế phải giảm.

Ngay cả hệ thống luật pháp cũng phải tính, quy định riêng nào phải giữ, quy định nào phải sửa để phù hợp với những quy định của quốc tế. Tất nhiên, không thể vội vàng. Cần chú ý đến đặc thù của Việt Nam. Trong gia đình cũng vậy thôi, có phải ai cũng có sở thích như nhau đâu, nên ta phải tôn trọng cả cái chung và cái riêng.

“Ngày hôm nay, khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO, nó nhắc nhở chúng ta không được chểnh mảng, không thể làm khác. Bánh xe sẽ lăn và chúng ta đi theo con đường mà chúng ta đã định. Và chúng ta sẽ giành thắng lợi, tôi khẳng định như vậy” - Chủ tịch nói.

Chủ tịch nước cũng cho biết, sắp tới Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ tiến hành họp Hội nghị lần thứ 4. Hội nghị bàn rất nhiều nội dung, trong đó có nội dung định hướng, giải quyết những vấn đề cấp bách khi chúng ta gia nhập WTO và thực hiện những cam kết WTO.

Trả lời câu hỏi, khi Việt Nam là thành viên WTO vấn đề cải cách tư pháp và chống tham nhũng năm 2007 sẽ thực hiện ra sao?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 49, đưa ra định hướng, nội dung phải làm từ nay đến 2010 và những năm tiếp theo.

Theo đó, phải dần nâng cao khả năng giải quyết của ngành tư pháp. Ngành này phải được xây dựng trong sạch, vững mạnh, nâng cao trình độ cán bộ. Giải quyết kịp thời, đúng đắn những tranh chấp theo pháp luật. Đưa ngành tư pháp hội nhập với quốc tế. Khi hội nhập quốc tế, nhiều vấn đề tranh chấp mang tính quốc tế sẽ nảy sinh, đòi hỏi đội ngũ cán bộ của chúng ta phải tiếp cận được với luật pháp quốc tế, và có thể tranh tụng quốc tế.

Đồng thời, phải đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Ban chấp hành Trung ương Đảng đã có Nghị quyết Trung ương 3, Quốc hội đã ra nghị quyết và Ban chỉ đạo Chống tham nhũng đã được thành lập.

“Phải nói là, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ quyết tâm cao trong cuộc chiến chống tham nhũng. Bước đầu đã có những dấu ấn khá tích cực. Vấn đề này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo Chống tham nhũng đã họp và đề ra những nhiệm vụ cụ thể. Nhân đây tôi mong đồng bào và nhân dân chia sẻ, góp tay vào vấn đề chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước cũng đang làm rất tích cực.

Tôi nghĩ, muốn chống tham nhũng có hiệu quả, một mặt chúng ta phải tích cực đấu tranh, bài trừ tham nhũng, nhưng một mặt phải nâng cao trình độ quản lý, để những người muốn tham nhũng cũng khó”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá