VN tụt hạng cạnh tranh toàn cầu

VN đã tụt hai bậc, xuống vị trí 70 trong bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu 2008-2009 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Bảng khảo sát, công bố ngày 8/10 tại Geneva, xếp hạng tính cạnh tranh của 134 nền kinh tế toàn cầu dựa trên phân tích những dữ liệu có sẵn và bảng khảo sát ý kiến hơn 12.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo kết quả phân tích (xem tại địa chỉ http://gcr.weforum.org/gcr/), VN có 23 chỉ tiêu lợi thế và 90 chỉ tiêu bất lợi.

Ưu điểm cạnh tranh của VN tập trung ở tính hiệu quả của thị trường lao động (xếp hạng 47) nhờ có lợi thế về nhân công giá rẻ. Trong khi đó, những yếu tố bất lợi làm giảm tính cạnh tranh của VN là lạm phát, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, trình độ lực lượng lao động không đồng đều, tham nhũng và các chính sách thiếu ổn định.

Năm nay dù gặp khủng khoảng tài chính, Mỹ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng, tiếp theo là Thụy Sĩ, Đan Mạch, Thụy Điển và Singapore. Các nền kinh tế châu Âu tiếp tục chiếm lĩnh top 10 với những vị trí còn lại thuộc về Phần Lan, Đức và Hà Lan.

Báo cáo nhận xét, Vương quốc Anh tuy vẫn có lợi thế cạnh tranh nhưng đã rơi ba bậc ra khỏi top 10, chủ yếu vì biểu hiện yếu kém của thị trường tài chính.

Theo báo cáo, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu những nền kinh tế đang phát triển, tăng bốn bậc so với năm ngoái, lọt vào top 30. Toàn bộ nhóm BRIC (các nền kinh tế mới nổi) đều có mặt trong nửa đầu bảng xếp hạng, sau Trung Quốc là Ấn Độ, Nga và Brazil. Những nền kinh tế châu Á nằm trong top 20 là Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc và Đài Loan.

Ở khu vực châu Mỹ Latin, Chile có thứ hạng cao nhất, sau đó là Panama, Costa Rica và Mexico.  Một số nền kinh tế ở vùng Trung Đông và Bắc Phi cũng nằm trong nửa đầu bảng xếp hạng, dẫn đầu là Israel, tiếp theo là Qatar, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Kuwait và Tunisia.

Báo cáo lưu ý, trong năm qua các nước ở vùng Vịnh có sự tiến bộ đáng kể. Ở khu vực Hạ Sahara, các nước Nam Phi, Botswana và Mauritius có chỉ số cạnh tranh cao nhất.

Theo Thanh Trúc
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá