VN và WTO dưới góc nhìn của báo giới quốc tế

Hãng tin DPA (Đức) ngày 5/11 có bài viết “VN háo hức với cơ hội WTO”, cho rằng sự kiện VN được vào WTO sắp tới sẽ khiến mọi người thay đổi thái độ và suy nghĩ về VN.

Theo bài báo, thu hút đầu tư trực tiếp FDI của VN trong năm nay ước đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tính theo tỷ lệ trên đầu người cao hơn cả của Trung Quốc và Ấn Độ.

Bài báo trích lời Tim Tucker, Giám đốc của Ford tại VN, cho rằng “Việc vào WTO là chứng chỉ mà rất nhiều công ty lớn của Mỹ mong đợi từ lâu, và họ sẽ ùa vào đây”.

Theo bài báo, VN có nhiều lý do cho lòng tin ngày càng tăng của các nhà đầu tư. Đó là dân số trẻ trung, có kiến thức và chi phí lao động ở VN vẫn thấp hơn ở Trung Quốc. Ngoài ra, sự ổn định về chính trị của VN có ưu thế hơn so với các biến động chính trị ở Indonesia, Thái Lan.

Tờ báo online EE Times chuyên về công nghệ điện tử có bài với tiêu đề “Mọi ánh mắt hướng về VN” nói về tiềm năng của công nghệ điện tử VN, coi VN là một đối tác quan trọng ở châu Á trong thời gian sắp tới. Việc VN sắp vào WTO trong thời gian tới được coi là cơ hội sẽ thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư, đặc biệt vào các lĩnh vực như truyền thông, thiết kế chip, với các dự án đầu tư của Intel, TPG và FPT,...

Tuần san kinh doanh The Star của Malaysia trước đó cũng đăng bài "VN ngày càng phồn vinh chuẩn bị gia nhập WTO". Bài báo nhấn mạnh sau ba thập kỷ, VN đã vươn lên trở thành nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á. Đây là con hổ kinh tế mới của châu Á.

Ông Chris Moore, Giám đốc điều hành của hãng tư vấn và điều tra thị trường Mekong Research - cũng cho rằng việc VN gia nhập WTO sẽ có tác động tích cực đến giới doanh nghiệp và sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư vào VN và sẽ có nhiều cơ hội đầu tư ở đây.

Từng chứng kiến nhiều đổi thay ở VN trong suốt mười năm qua, C.Moore cho rằng việc VN gia nhập WTO sẽ là một bảo đảm khiến các nhà đầu tư yên tâm hơn.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá