VN vay 120 triệu USD nâng cấp lưới điện

Chiều 25/8, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam vừa ký kết khoản vay trị giá 120 triệu USD. Số tiền sẽ giúp Việt Nam đảm bảo nguồn cung điện khu vực miền Bắc.

Việt Nam đang cần bổ sung nguồn điện năng khá lớn.
Dự kiến số tiền sẽ được đầu tư vào Dự án Truyền tải điện miền Bắc. Dự án có nhiệm vụ nâng cấp một phần đường truyền tải điện 500kV và 220 kV, tạo điều kiện truyền nguồn điện bổ trợ nhằm cải thiện sự ổn định của hệ thống và tăng cường hiệu quả sử dụng của các nhà máy phát điện hiện tại và tương lai tại miền Bắc.

Tổng giá trị Dự án ước tính là 273,6 triệu USD. Trong đó, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) sẽ hỗ trợ 50 triệu USD, Tổng công ty Điện lực Việt Nam đóng góp 103,6 triệu USD. Khoản vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á chiếm 43,8% tổng trị giá dự án được rút ra từ nguồn vốn thông thường với thời hạn là 25 năm, bao gồm 5 năm ân hạn. Mức lãi suất của khoản vay sẽ được xác định theo điều kiện cho vay Libor của Ngân hàng ADB.

Tổng công ty Điện lực Việt Nam là cơ quan thực hiện dự án, dự kiến được hoàn thành trong tháng 6 năm 2009.

Dự án sẽ tăng cường hệ thống thu thập, điều khiển và kiểm soát dữ liệu (SCADA), các phương tiện liên lạc tại các trung tâm miền Bắc, miền Trung và miền Nam và Trung tâm điều phối điện lưới quốc gia tại Hà Nội. Việc nâng cấp thiết bị của hệ thống SCADA sẽ cải thiện hoạt động và sự ổn định của hệ thống điều phối điện lưới.

Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ cải cách ngành điện với việc đảm bảo các trạm phát điện của EVN sẽ được chuyển đổi thành các công ty cổ phần và đảm bảo thị trường điện năng một người mua với quy định minh bạch được xây dựng vào năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá