VN-Index có xuống mức 800 điểm?

TP- Phiên ngày 6/8, VN-Index tiếp tục xuống còn 883,9 điểm, HASTC- Index cũng “đi theo” còn 254,47 điểm. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu hoang mang khi nghĩ VN-Index sẽ xuống đến ngưỡng 800 trong ít ngày nữa. Liệu điều này có xảy ra?

Một bộ phận nhà đầu tư đang hoang mang, số khác lại coi đây là cơ hội
Câu hỏi khi nào VN-Index quay về mức 1.000 điểm cũng đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ông Tùng Nguyễn, nhà phân tích chứng khoán độc lập nói: “HSBC đưa ra 6 nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đi xuống nhưng lại “quên” những lý do thúc đẩy thị trường này đi lên”.

Theo ông Nguyễn, với tâm lý lo ngại hiện nay đang “ngự trị” nơi các nhà đầu tư thì nếu VN-Index có xuống 800 điểm cũng không có gì lạ.

Tuy nhiên cùng với ông Nguyễn nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng bên cạnh các yếu tố “kéo lùi” VN-Index có khá nhiều yếu tố giúp TTCK Việt Nam khởi sắc trở lại vào “ khoảng giữa tháng 9 về cuối năm”.

Theo TS Trần Khắc Dương (Việt kiều Mỹ- Giảng viên ĐH Nam Califonia), sẽ rất đáng lo khi TTCK tụt dốc trùng hợp với nền kinh tế đang đi xuống nhưng tại Việt Nam tăng trưởng kinh tế vẫn khá tốt dù tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao.

Nhà nước đang có những biện pháp giảm lạm phát có hiệu quả tích cực, các dự án FDI đang triển khai tốt, tốc độ tăng trưởng kinh tế thuận lợi... là những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam đi lên trong thời gian tới.

Tại TTCK, hầu hết các tổ chức niêm yết đều đạt kết quả kinh doanh tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2006 như STB, FPT, ACB, SSI, ABT, REE, AGF, VNM... Vì vậy giá trị hiện tại của các cổ phiếu đang niêm yết đã tăng với tỷ lệ tương ứng nên khó có thể xuống thấp nhiều hơn nữa.

Giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài cho biết: “Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bán cổ phiếu ồ ạt như một số nhà đầu tư trong nước vì hai lý do: Họ không muốn VN-Index xuống hơn nữa và tin rằng cuối năm sẽ trở lại mốc 1.000 điểm”. Ông này cho rằng khả năng VN-Index xuống 800 điểm là có thể nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

Còn chuyên gia chứng khoán Bùi Ngọc Tước thì nhận định: “Nếu hai, ba phiên tới các nhà đầu tư không muốn lỗ thêm và chờ đợi thì tôi tin VN-Index sẽ không xuống 800 và có thể trở lại mốc 900 vào cuối tuần này khi nhiều nhà đầu tư thấy đây là cơ hội để mua một số cổ phiếu giá rẻ. Do tâm lý mua bán theo đám đông còn mạnh, chỉ cần thiểu số mua vào sẽ kéo theo nhiều nhà đầu tư khác và VN-Index sẽ lên lại”.

Về phía các nhà đầu tư, hiện cũng chia hai luồng: Lo ngại lỗ lớn vì VN-Index còn xuống và bình tĩnh tìm cơ hội mua vào bởi tin VN-Index sẽ lên lại 1.000 điểm chậm nhất trong 2 tháng nữa.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Nguyễn Thị Minh Khai ACBS nhận xét: “Các nhà đầu tư có kinh nghiệm, bản lĩnh theo TTCK từ lâu vẫn rất bình tĩnh và tin thị trường sẽ hồi phục vào cuối năm còn những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì muốn cắt lỗ ngay”.

Nhà đầu tư Trần Vương Minh (sàn ACBS TPHCM) thừa nhận: “Tôi chỉ có hơn 50 triệu vốn liếng nên không thể chịu nổi phiên nào cũng mất gần 2 triệu, các bác lớn tuổi khuyên tôi bình tĩnh nhưng tôi sợ để độ chục phiên nữa là trắng tay”.

Thông cảm với tâm lý này, nhà đầu tư Lý An Thạch (sàn SSI TPHCM) khuyên: “Nếu chỉ nghĩ đến 5,10 phiên tới và trong đầu luôn lởn vởn mốc 800 của VN-Index thì nên bán ngay từ bây giờ và ra khỏi thị trường càng sớm càng tốt. Tôi không khẳng định VN-Index sẽ không còn xuống nữa nhưng tôi tin chắc chỉ số này sẽ vượt qua mốc 950 chậm nhất là cuối tháng 8”.

Cùng với nhiều nhà đầu tư “lão làng”, ông Thạch dựa vào các chỉ số tăng trưởng, kinh doanh của các tổ chức niêm yết, mức độ giao dịch thời gian qua của các NĐT nước ngoài, sự quan tâm vào TTCK Việt Nam của nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá