VN-Index đã tăng điểm trở lại

Sau 6 phiên, VN-Index đã tăng điểm trở lại. Nổi bật là sự giằng có trên giá tham chiếu của hầu hết các cổ phiếu, bên mua vẫn chưa thực sự mặn mà.

Thị trường chứng khoán Việt Nam không còn “một mình một ngựa” tách rời diễn biến chung của chứng khoán thế giới. Sự khởi sắc nối tiếp của chứng khoán Mỹ là động lực quan trọng trong phiên sáng nay.

Qua 6 phiên giảm điểm nối tiếp và khá mạnh, VN-Index cũng đã về vùng được xem là có giá trị hỗ trợ khá mạnh 410 – 415 điểm.

Tại phân vùng này, người mua bắt đầu sốt ruột hơn, trong khi người bán đã phân vân. Thực tế, hoạt động “dò đáy” đã bắt đầu nhộn nhịp từ hôm qua, lượng bán ra đã giảm bớt.

Đầu phiên hôm nay, chỉ số chung “xanh” trở lại. Đợt 1, thị trường đón một kết quả giao dịch nhỏ giọt khi chỉ có hơn 2,2 triệu đơn vị được chuyển nhượng với giá trị chưa đầy 82 tỷ đồng, một mức thấp kể từ tháng 6 đến nay. Đây được xem là sự khựng lại quan sát của lực lượng bán.

Sau khởi đầu thuận lợi, thị trường tưởng chừng đón một phiên bứt phá khi lệnh mua vào sàn mạnh và giá chứng khoán đồng loạt đi lên, trong đó có loạt đảo chiều ấn tượng của nhiều mã lớn nhỏ.

Nhưng, sau 15 phút khớp lệnh liên tục, sự giằng co trên giá tham chiếu diễn ra khá căng thẳng khi sức cầu không quyết mua bằng mọi giá. Những mức tăng thận trọng có ở hầu hết các cổ phiếu lớn, và cả sự hụt hơi sau những nỗ lực bất thành ở một số cổ phiếu lớn.

Trong các lần quay đầu đi lên của thị trường gần đây, bộ ba STB, PVF và SSI thường đóng vai trò tín hiệu và lôi kéo. Đầu phiên này, cả ba cổ phiếu này đã thể hiện khá tốt vai trò đó, cùng tăng giá mạnh và là động lực để cùng hỗ trợ VN-Index tăng gần 12 điểm.

Tất nhiên, vẫn phải nhìn sang hai cổ phiếu lớn mới chào sàn là BVH và VCB. VCB có sự đồng thuận thống nhất suốt phiên, nhưng BVH phải trải qua một phiên quá chật vật để rồi thất bại ở những phút cuối.

Hướng bật lên mạnh đầu giờ khớp lệnh liên tục đã tạo được sự lôi kéo thực sự đối với nỗ lực đảo chiều của nhiều cổ phiếu, trong đó ấn tượng là BVH.

Từ dưới giá tham chiếu, cổ phiếu của Bảo Việt vọt lên với mức tăng tới 1.100 đồng/cổ phiếu – mức mạnh nhất trong phiên. Tuy nhiên, đây là mã liên tục phải chống đỡ với áp lực đè giá, và sau những lần trụ về giá tham chiếu, ở những phút cuối đã rơi xuống giá tham chiếu, giảm chung cuộc 400 đồng/cổ phiếu.

VN-Index đã có phiên tăng điểm, nhưng không thể giữ được mức mạnh nhất đầu khớp lệnh liên tục. Hầu hết các cổ phiếu lớn cũng không giữ được mức tăng mạnh nhất sáng nay, ngoại trừ VNM tăng tốc lên giá trần thêm 5.000 đồng/cổ phiếu trước giờ đóng cửa sau khi duy trì mức tăng ổn định 3.000 đồng trong phần lớn thời gian giao dịch.

Diễn biến trên vẫn là một chuyển biến còn nhiều thận trọng. Bên bán tiếp tục kìm hàng và suy xét, nhưng bên mua vẫn chưa thực sự mặn mà. Thậm chí thời điểm này một số nhà môi giới đang đặt vấn đề hoài nghi sức mạnh của nguồn tiền.

Với phiên sáng nay, tổng khối lượng giao dịch lần thứ hai trong tháng rơi dưới mốc 1.000 tỷ đồng giá trị, chỉ có 23,3 triệu đơn vị với 807 tỷ đồng. Trong đó, khối đầu tư nước ngoài vẫn đều đặn, tiếp tục mua ròng phiên thứ 15 liên tiếp với 64,14 tỷ đồng giá trị.

Những phiên gần đây, diễn biến của HNX-Index trên HNX khá cùng nhịp theo thời gian và biến động trên HOSE. Tại HNX, tương tự là sự đảo chiều thành công của nhiều cổ phiếu lớn nhỏ.

HNX-Index không giữ được sức tăng mạnh nhất trong phiên nhưng đã trở lại với 142,9 điểm, tăng 2,22 điểm. Khối lượng giao dịch tại đây vẫn ở mức trung bình trong thời gian gần đây, đạt hơn 11,4 triệu cổ phiếu với 352,67 tỷ đồng giá trị.

Theo Lan Ngọc
Vneconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá