VN-Index sẽ tăng đến đâu? 

Sau 2 phiên giảm điểm, phiên giao dịch cuối tuần ngày 10/4 lại tiếp tục bùng nổ với hàng loạt cổ phiếu tăng giá. Thị trường sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào?

Sau 2 phiên điều chỉnh với lượng xả hàng cực lớn, nhiều nhà đầu tư (NĐT) lo ngại phiên giao dịch ngày hôm qua sẽ "đỏ". Thế nhưng thị trường đã diễn biến bất ngờ với mức tăng điểm cực mạnh.

Hầu hết CP tăng trần. Nhiều NĐT đang định xả hàng lập tức thay đổi ý định. Thị trường hào hứng, VN-Index tăng lên 325 điểm.

Nhiều ý kiến lạc quan cho rằng VN-Index sẽ vẫn tăng điểm trong những phiên tới và sẽ tiếp tục "dò đỉnh". Thậm chí, không ít người cho rằng, xu hướng đi xuống dài hạn đã chấm dứt.

Ông Lê Đạt Chí, chuyên gia chứng khoán tại TP.HCM, cho rằng có 2 đỉnh cho VN-Index "dò" tới là ngưỡng tâm lý 350 điểm và ngưỡng kỹ thuật 370 điểm.

Theo ông Chí, lượng tiền đổ vào thị trường ngày càng nhiều, mạnh và dồi dào nên thị trường sẽ tiếp tục có những phiên tăng điểm trong thời gian tới. Dù vậy, theo ông Chí, yếu tố hỗ trợ lớn nhất cho thị trường lúc này chính là tâm lý của các NĐT.

Bên cạnh đó, "VN-Index dò tới đỉnh nào trong 2 ngưỡng trên còn phụ thuộc vào báo cáo tài chính quý 1 của các doanh nghiệp và bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước thời gian tới", ông Chí nói.

Cũng với cái nhìn khá lạc quan, ông Huy Nam, chuyên gia tài chính - chứng khoán tại TP.HCM, cho rằng, dù chưa chính thức công bố báo cáo tài chính quý 1/2009 nhưng rất nhiều công ty đã hé lộ con số lợi nhuận tích cực.

Gói kích thích kinh tế 1 của Chính phủ cũng phần nào phát huy tác dụng và gói thứ 2 đã được triển khai. Nếu những thông tin này được khẳng định cụ thể hơn thì thị trường hoàn toàn có thể có những đợt tăng điểm mạnh mẽ. Thậm chí, có thể phục hồi mạnh và ngưỡng 350 điểm là khả thi.

"Một lúc nào đó, chứng khoán Việt Nam tự tin thoát ra khỏi bối cảnh chung của chứng khoán thế giới. Nhưng đường dài thì vẫn quay trở lại nhịp chung của thị trường toàn cầu. Điển hình như phiên hôm qua, chứng khoán thế giới tăng mạnh trở lại với thông tin Ngân hàng Wells Fargo của Mỹ công bố lãi tăng 50% trong quý 1 thì tại Việt Nam, chứng khoán cũng đã có phiên giao dịch bùng nổ và tăng rất mạnh" - ông Nam nhận xét.

Ông Nam cũng cho rằng, tuy chưa trưởng thành về mặt quy mô và chuyên nghiệp nhưng thị trường chứng khoán trong nước đã có độ nhạy. Vì vậy, những thông tin, nhất là thông tin về nỗ lực phục hồi của kinh tế trong nước sẽ có tác động rất lớn trong thời gian tới.

Lo ngại những NĐT lướt sóng

Nhóm ý kiến thứ 2 ít lạc quan hơn và cho rằng VN-Index sẽ quanh quẩn mốc 300 điểm, có thể cao hơn nhưng khó qua được ngưỡng 350 điểm.

Bảo vệ quan điểm này, ông Louis Nguyễn - Chủ tịch HĐQT Công ty Saigon Asset Management, đang quản lý 2 quỹ đầu tư niêm yết tại thị trường chứng khoán Đức - phân tích: kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế Mỹ nên TTCK Việt Nam cũng lên, xuống theo TTCK Mỹ.

Sở dĩ TTCK Việt Nam thời điểm này nhộn nhịp là vì TTCK Mỹ cũng đang hết sức nhộn nhịp với các phiên tăng, giảm liên tục.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa đưa ra dự báo mới nhất cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không tăng trưởng trong 2 quý sau của năm 2009 và sẽ tăng trưởng thấp vào năm 2010. Viễn cảnh không lạc quan của kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng kinh tế trong nước và tác động lên chứng khoán.

Một yếu tố quan trọng khác khiến VN-Index chưa thể tăng bền vững - theo ông Louis Nguyễn - là NĐT trên sàn chủ yếu đầu cơ, lướt sóng. Khi chứng khoán lên, họ sẽ ồ ạt bán ra kiếm lợi nhuận và thị trường sẽ quay đầu. "Thị trường sẽ tiếp tục lên nhanh và tiếp tục xuống nhanh trong thời gian tới" - ông Louis kết luận.

Thận trọng trước sự hưng phấn có phần thái quá của các NĐT cá nhân, một chuyên gia chứng khoán tại TP.HCM cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung của hầu hết các ngành nghề khác thì tỷ lệ lợi nhuận trung bình 20% trong vòng nửa tháng mà chứng khoán mang lại cho không ít NĐT đã gợi lòng tham của nhiều người, lôi kéo cả người cũ và người mới lao vào chứng khoán. "Khi thị trường bị dẫn dắt bởi yếu tố tâm lý, bầy đàn thì không thể bền vững được. Lên nhanh và xuống cũng nhanh" - chuyên gia này nói.

Đang có nhiều quan điểm khác nhau về diễn biến sắp tới của thị trường, tuy nhiên một khi tâm lý NĐT đang hưng phấn, tiền đổ vào TTCK ngày càng tăng thì điều gì cũng có thể xảy ra.

Theo Nguyên Hằng
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá