Vn-Index suýt cán mốc 1.000 điểm sau tuyên bố của ông Trump

TPO - Mặc dù có nhiều diễn biến tích cực trong suốt phiên, thế nhưng VN-Index vẫn chưa chạm được mốc 1.000 điểm như kỳ vọng.

Nhà đầu tư nuối tiếc khi VN-Index chưa thể chinh phục mốc 1.000 điểm dù có lúc đã tiến rất sát
Nhà đầu tư nuối tiếc khi VN-Index chưa thể chinh phục mốc 1.000 điểm dù có lúc đã tiến rất sát

Ngày 25/2, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên đầu tuần liên tục chinh phục các mốc 997, 998 điểm. Thế nhưng càng về cuối phiên, lực mua bán càng giảm, VN-Index rớt xuống mốc 994 điểm trong sự nuối tiếc của nhiều nhà đầu tư.

Theo phân tích của chuyên gia chứng khoán, thị trường đã có dấu hiệu khá nóng thời gian vừa rồi dựa trên dòng tiền vào thị trường khá tốt, nhưng không thể phủ nhận là thị trường đang chạy theo những biến động tích cực chung của chứng khoán thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

Mới đây, Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3, viện dẫn “những tiến triển đáng kể” trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong cuối tuần này.

Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ lên kế hoạch một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm ký kết một thỏa thuận khi cho rằng cả hai bên đều đạt được tiến triển.

Với thông tin trên, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, các thị trường chứng khoán châu Á đều phản ứng tích cực, thậm chí chứng khoán Trung Quốc còn tăng đến 4%. 

Với diễn biến tích cực trong nước cùng những thông tin khởi sắc từ thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam tiếp tục bước vào tuần giao dịch mới khá hứng khởi. Bên cạnh dòng tiền trong nước tham gia khá mạnh, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài cũng khá sôi động, đặc biệt giao dịch đột biến ở một số mã bluechip cũng đã hỗ trợ tốt cho tâm lý thị trường.

Bộ đôi VNM và MSN đang là bệ đỡ chính cho thị trường. Trong khi VNM tăng 2% lên mức 151.900 đồng/cổ phiếu thì MSN cũng tăng vọt 3,62% và chốt phiên tại mức giá 91.600 đồng/cổ phiếu.

Vn-Index suýt cán mốc 1.000 điểm sau tuyên bố của ông Trump - ảnh 1 Kết phiên, VN-Index chỉ đạt 994 điểm

Một trong những điểm sáng trong nhóm VN30 là cổ phiếu DHG. Cổ phiếu này đã có chuỗi ngày tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt, sau thông tin doanh nghiệp Nhật Bản – Taisho Pharmaceutical mua thành công gần 1 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu lên 34,99%, cổ phiếu DHG đã tiếp tục tăng vọt lên kịch trần trong ngày hôm nay. Hiện, DHG tăng 7% lên mức giá trần 109.100 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản của DHG cũng tăng vọt với khối lượng khớp lệnh đạt 1,06 triệu cổ phiếu tương đương 114,8 tỷ đồng, cao nhất trong nhiều năm qua.

Một số cổ phiếu nhóm ngân hàng khởi sắc là lực đỡ chính cho thị trường như ACB tăng 1,3% lên 30.900 đồng/cổ phiếu, PVI tăng 1,2% lên 33.600 đồng/cổ phiếu, PVS tăng 1,5% lên 20.600 đồng/cổ phiếu, SHB tăng 1,3% lên 7.700 đồng/cổ phiếu, VCS tăng 0,2% lên 63.800 đồng/cổ phiếu.

Kết phiên, VN-Index đạt 994,43 điểm, tăng 5,52 điểm (0,56 %); với 181 mã tăng, 122 mã giảm, 52 mã đứng giá. Khối lượng giao dịch đạt 227,122 triệu đơn vị, giá trị giao dịch là 5,192 tỷ đồng.

VN30-Index đạt 939,47 điểm, tăng 9,97 điểm (1,07%), có 23 mã tăng, 7mã giảm; HNX-Index cũng tăng 0,79 điểm, đứng ở mốc 107,61 điểm.

Theo dự đoán của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC, trong tuần này, VN-Index được sẽ tiếp tục có biến động theo hướng tích cực với vùng kháng cự nằm tại 990-1.000 điểm. Diễn biến thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn chịu sự chi phối bởi biến động của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. 

Các nhóm cổ phiếu được sự hỗ trợ của dòng tiền ngoại sẽ tiếp tục tạo được sức hút với thị trường. Bên cạnh đó, dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng, vật liệu xây dựng, bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận. 

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được đánh giá tích cực. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị mở thêm các vị thế mua mới từ vùng trên 991 điểm, bởi rủi ro điều chỉnh giảm của thị trường kể từ vùng kháng cự trên đang có dấu hiệu gia tăng. 

Mặt khác, nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường trong những tuần tới để bán giảm tỷ trọng đối với các tài khoản đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Tỷ trọng tổng danh mục nên được khống chế tối đa ở mức 45-55% cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá