Ngày thứ 2 loạt Hội nghị APEC SOM II:

VN có thể gia nhập WTO trước HN cấp cao APEC

TP - Thứ trưởng Lê Công Phụng cho biết thỏa thuận kết thúc đàm phán song phương về WTO Việt Nam-Hoa Kỳ có thể được ký kết tại TPHCM trước ngày diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC.

Tiến sĩ Sumol Pavittranon - Chủ tịch Nhóm nguồn nhân lực
Ngày 23/5, tại TPHCM diễn ra 7 cuộc họp trong loạt Hội nghị các quan chức cấp cao lần thứ hai Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC SOM II) trong năm nay.

Trong 7 cuộc họp này có 2 cuộc họp phiên đầu tiên là Hội nghị mạng lưới các trung tâm nghiên cứu APEC (ASCC); và Đối thoại công-tư về thuận lợi hóa thương mại.

5 cuộc còn lại là sự tiếp nối ngày làm việc hôm trước của 5 Nhóm chuyên gia.

Điểm nổi bật trong ngày làm việc thứ hai là một số bài phát biểu chính tại Hội nghị ASCC đã gây sự chú ý lớn.  Hội nghị ASCC diễn ra từ 23-24/5 với sự tham gia của  hơn 150 học giả đến từ 21 nền kinh tế thành viên.

Tại Hội nghị này, Chủ tịch SOM của Năm APEC Việt Nam 2006, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng đã nêu ra những thách thức đang đặt ra đối với APEC nói chung và từng thành viên nói riêng.

Ông Lê Công Phụng cho rằng quá trình tự do hóa thương mại và đầu tư đang có dấu hiệu chững lại ở một số lĩnh vực quan trọng; quá trình hợp tác kinh tế-kỹ thuật (ECOTECH) cũng chưa suôn sẻ do thiếu sự quan tâm và những nguồn tài chính cần thiết.

Gặp gỡ báo chí bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Phụng cho biết thỏa thuận kết thúc đàm phán song phương về WTO Việt Nam-Hoa Kỳ có thể được ký kết tại TPHCM trước ngày diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC từ ngày 1-2/6 tới. Ông Phụng nói hai bên đang tích cực hoàn chỉnh các văn bản để phục vụ cho việc ký kết này.

Tại Hội nghị ASCC, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh -Cố vấn cao cấp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư -  được đánh giá cao khi ông trình bày một cách thuyết phục đề tài “Nền kinh tế Việt Nam: Cải cách và phát triển bền vững, công bằng”.

Ông Doanh nói thành công của Đại hội Đảng lần thứ 10 vừa qua mở đường cho việc Quốc hội bầu mới các vị trí lãnh đạo cao cấp như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và một số Bộ trưởng mới.

Ông khẳng định việc Việt Nam cam kết mạnh mẽ tiếp tục công cuộc cải cách, chống tham nhũng.

TS Lê Đăng Doanh cũng cho biết, sau Đại hội  có một chuyển động mới về dân chủ trong Đảng, tăng cường công khai và minh bạch. Trong quá trình làm sâu sắc hơn hợp tác và hội nhập quốc tế, Việt Nam muốn là một người bạn, một đối tác xây dựng đối với tất cả các nền kinh tế trên thế giới.

TS Lê Đăng Doanh thông báo với Hội nghị về việc ngày 13/5 vừa qua Việt Nam và Hoa Kỳ đã kết thúc thành công đàm phán song phương WTO về mặt kỹ thuật.

Hiện còn chờ Quốc hội Mỹ bỏ phiếu về quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam trong vài tháng tới. Ông Doanh nói, Việt Nam có thể gia nhập WTO trước Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Hà Nội tháng 11 năm nay.

Tại ngày họp thứ hai của Nhóm đầu tư, các đại biểu đã nghe báo cáo đáng chú ý về kết quả Hội nghị thuận lợi hóa kinh doanh được tổ chức tại Montreal (Canada) từ ngày 9-10/5.

Báo cáo này kết luận rằng hành lang pháp lý kinh doanh có vai trò vô cùng quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Tại nhiều nền kinh tế thành viên chi phí cho các thủ tục kinh doanh chiếm từ 4-8% GDP. Gánh nặng thủ tục kinh doanh thường tác động mạnh hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Một kết luận khác, mặc dù APEC đang tiếp tục tiến trình thuận lợi hóa kinh doanh nhưng đang có nguy cơ tụt lại sau trên chính lĩnh vực này so với một số khu vực khác, đặc biệt là các nền kinh tế Đông Âu.

Đầu tư nước ngoài có khả năng chuyển bớt khỏi APEC để chảy vào các nền kinh tế mới gia nhập EU. Do vậy nhu cầu cải cách hệ thống các quy định kinh doanh để tạo môi trường đầu tư đủ hấp dẫn trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá