VNPT muốn trở lại ngôi vị số 1 sau tái cơ cấu

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, Tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, năm 2015 sẽ là năm đầy thách thức với VNPT khi tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu để chuẩn bị cho những bước tiến xa hơn trong thời gian tới.

Năm 2014, VNPT đã mở rộng kênh bán hàng để đưa dịch vụ đến tận tay khách hàng.
Năm 2014, VNPT đã mở rộng kênh bán hàng để đưa dịch vụ đến tận tay khách hàng.

Nhiều kết quả bước đầu tái cơ cấu

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa tổ chức hội nghị về lộ trình tiếp tục triển khai đề án Tái cơ cấu Tập đoàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đánh giá về quá trình tái cơ cấu giai đoạn 1, Tổng Giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng khằng định, trong thời gian qua, VNPT đã làm được rất nhiều việc, cùng với quá trình tái cơ cấu,  hoạt động sản xuất kinh doanh và các chỉ tiêu kế hoạch cũng đạt kết quả tốt. Tuy nhiên trước mắt vẫn còn những tồn tại và thách thức, nhưng điều quan trọng là tái cơ cấu của VNPT đã đi đúng hướng.

Theo ông Hùng, năm 2015 là năm VNPT triển khai giai đoạn 2 của  quá trình tái cơ cấu. Năm 2015, định hướng của VNPT là sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực vào các dịch vụ có khả năng sinh lời cao, khu vực đầu tư có hiệu quả; nâng cao chất lượng mạng lưới, chất lượng dịch vụ; tối ưu hóa sử dụng các nguồn lực để đạt các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu của năm 2015. Dự kiến tổng lợi nhuận đạt 2.935 tỷ, tăng 15,2% so với năm 2014; tổng doanh thu đạt 87.500 tỷ, tăng 6% so với năm 2014.

Để đạt các kết quả trên, trọng tâm trong thời gian tới VNPT là thành lập 3 Tổng công ty VNPT Net, VNPT Vinaphone và VNPT Media. Trong quý 2 sẽ hoàn thành. Trong quý 2, sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập 3 Tổng công ty sẽ thực hiện chuyển đồng loạt các bộ phận tương ứng về các Tổng công ty. Bộ phận kinh doanh các đơn vị về Tổng công ty VNPT Vinaphone. Bộ phần CNTT về tổng công ty VNPT Media; Bộ phận hạ tầng, kỹ thuật sẽ về tổng công ty VNPT Net. Từ tháng 7/2015 sẽ chính thức hoạt động theo mô hình mới.

Thay lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ

Theo ông Hùng, sắp tới, Tập đoàn sẽ ban hành Bộ tiêu chí không hoàn thành nhiệm vụ tuân thủ các nghị định của Chính phủ về quản lý cán bộ. Trong quý I/2015, Tập đoàn sẽ thông báo cho các đơn vị biết Bộ tiêu chí không hoàn thành nhiệm vụ, dựa vào đó để bổ nhiệm lại, luân chuyển, miễn nhiệm theo đúng nghị định của Chính phủ. Như vậy, người lãnh đạo phải chịu áp lực luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, làm hết sức mình, điều này sẽ giúp cho người lao động cấp dưới cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đương nhiên, việc không hoàn thành nhiêm vụ sẽ được xem xét trên nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nếu lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ vì nguyên nhân chủ quan trong 2 năm liền thì không thể ở vị trí đó.

Theo sự chỉ đạo của Bộ TT&TT, VNPT sẽ xây dựng phương án mô hình tổ chức chi tiết để Bộ TT&TT thông qua, từ đó có phương án cán bộ cho từng mô hình tổ chức, từng vị trí của 3 Tổng công ty. Sau đó, sẽ ban hành điều lệ cho 3 Tổng công ty. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm cho việc chuyển đổi này sau quá trình sắp xếp lao động ở 63 tỉnh, thành phố để làm sao vừa thay đổi nhưng không gây ảnh hưởng tới khách hàng.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của VNPT trong 2015 sẽ là tiếp tục đẩy mạnh thoái vốn. Tổng số tiền VNPT phải thoái vốn khoảng 2.000 tỷ đồng và hiện đã thoái vốn được 500 tỷ đồng. Đối với Ngân hàng Hàng Hải, VNPT đang trình Chính phủ cho thoái vốn khoảng 700 tỷ đồng. Như vậy, trong số lượng thoái vốn tổng cộng khoảng 2.000 tỷ đồng, tập đoàn sẽ thoái vốn khoảng 1.200 tỷ đồng ở khối cổ phần trong quý I/2015.

Việc thoái vốn khó nhất là những công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, chúng tôi sẽ nhanh chóng định giá sớm để tạo điều kiện tìm nhà đầu tư thoái vốn cho các công ty này. Đây chủ yếu là các công ty xây lắp, thiết kế VNPT sẽ thoái vốn 100% và cố gắng hoàn thành trong năm 2015 dù có một số khó khăn về thủ tục, định giá và tìm người mua. Tập đoàn đã dự trù kinh phí khoảng 500 tỷ dành cho 5.000 người tự nguyện nghỉ lao động dôi dư. Cho đến thời điểm hiện nay, tập đoàn đã giải quyết được khoảng 2.000 người với xấp xỉ 200 tỷ đồng.

“Khát vọng của tôi rất đơn giản, đó là VNPT trở lại ngôi vị số 1 của Việt Nam, mặc dù là cần có thời gian. Ngôi vị số 1 ở đây được hiểu gồm nhiều lĩnh vực như viễn thông và CNTT chứ không đơn thuần là thuê bao di động. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải có các giải pháp chính xác kịp thời, bởi khoa học công nghệ thay đổi rất nhanh, nếu không theo kịp thì sẽ bị tụt hậu. Chúng tôi muốn phát huy hết tiềm năng nhân lực và tạo ra đội ngũ nhân tài của con người VNPT tại mọi cấp lãnh đạo từ cấp cơ sở đến cấp lãnh đạo Tập đoàn, có như vậy VNPT mới có thể hoàn thành sứ mệnh này, ông Hùng cho biết.

Với nhiều giải pháp kinh doanh đồng bộ và sự nỗ lực lớn, năm 2014 VNPT đã đạt tổng doanh thu 101.055 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch, bằng 106% so với thực hiện năm 2013; tổng lợi nhuận đạt 6.310 tỷ, đạt 103% kế hoạch, bằng 112% so với thực hiện năm 2013; tổng nộp NSNN đạt 5.850 tỷ, đạt 103,5% kế hoạch, bằng 118% so với thực hiện năm 2013.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng