VNPT phải bảo đảm kết nối mạng giữa các doanh nghiệp

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạch trước mắt, Bộ BC&VT yêu cầu Viettel và VNPT cần xem xét điều chỉnh các thỏa thuận kết nối cung cấp các dịch vụ viễn thông đã ký kết với nhà cung cấp Viettel

Mặc dù Viettel liên tục đưa ra những chiêu khuyến mại hấp dẫn, nhưng lượng thuê bao những ngày gần đây vẫn bị sụt giảm mạnh.                     Ảnh: Hồng Vĩnh

Hôm qua, 4/7, Chánh Văn phòng Bộ BC&VT đã ký văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thứ trưởng Lê Nam Thắng tại cuộc đối chất hôm 29/6 giữa VNPT và Viettel sau khi nhà cung cấp Viettel “tố cáo” VNPT gây khó dễ trong kết nối giữa 2 mạng.

Trong thông báo này, ông Lê Nam Thắng thừa nhận việc kết nối giữa mạng di động của Viettel và mạng viễn thông của VNPT là một khó khăn thực tế, dẫn đến xảy ra tình trạng nghẽn mạch đối với các cuộc liên lạc giữa hai mạng.

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạch trước mắt, Bộ BC&VT yêu cầu Viettel và VNPT cần xem xét điều chỉnh các thỏa thuận kết nối cung cấp các dịch vụ viễn thông đã ký kết và tổ chức ngay cuộc họp bàn chi tiết các giải pháp giải quyết sự cố nghẽn mạch này theo các nguyên tắc: kết nối các tổng đài di động (MSC) của Viettel đến tổng đài toll của VNPT tại Cần Thơ và phối hợp định tuyến các cuộc gọi di động từ mạng di động của Viettel đến các tổng đài toll của VNPT nhằm phân luồng lưu lượng di động của Viettel đến các vùng cho phù hợp.

Cần phối hợp định tuyến các cuộc gọi di động từ các tổng đài toll của Viettel trực tiếp tới các tổng đài tandem (nội hạt) hoặc các tổng đài host có chức năng tandem nội hạt của VNPT tại các tỉnh, thành phố trực thuộc TW nhằm giảm bớt tải lưu lượng di động của Viettel qua các tổng đài toll của VNPT.

Bộ BC&VT cũng yêu cầu VNPT cần chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai thực hiện ngay việc kết nối này theo các phương án chi tiết đã được hai doanh nghiệp thống nhất tại cuộc họp giữa hai doanh nghiệp nêu trên.

Ngoài ra, VNPT cần khẩn trương đầu tư nâng cấp các tổng đài di động GMSC, các tổng đài toll của mình bảo đảm năng lực phục vụ cho việc kết nối mạng và chuyển tải lưu lượng các dịch vụ viễn thông giữa các doanh nghiệp.

lTrả lời Tiền Phong tối 4/7, ông Trần Mạnh Hùng – Phó Tổng GĐ VNPT cho biết sau cuộc đối chất tại Bộ BC&VT, trước mắt Viettel yêu cầu VNPT mở 63 luồng tại tổng đài nội hạt của VNPT tại một số địa phương.

Tuy nhiên, theo tính toán của VNPT, hiện chỉ cần 12 luồng là có thể đáp ứng được lưu lượng cuộc gọi của mạng Viettel. “Dự kiến chúng tôi sẽ mở 30 luồng cho Viettel so với yêu cầu là 60” - Ông Hùng nói.

Việc đấu nối sắp tới sẽ được thực hiện tại Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương nhằm san tải cho mạng Viettel.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá