VNPT sở hữu 20% cổ phần MobiFone khi cổ phần hóa

TPO - Ông Mai Văn Bình, Tổng giám đốc kiêm phụ trách chức vụ Chủ tịch MobiFone cho biết, khi cổ phần hóa, VNPT sẽ vẫn sở hữu tối đa 20% trong MobiFone.

Ông Mai Văn Bình, Tổng giám đốc kiêm phụ trách chức vụ Chủ tịch MobiFone
Ông Mai Văn Bình, Tổng giám đốc kiêm phụ trách chức vụ Chủ tịch MobiFone
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 10/7, ông Mai Văn Bình cho biết, trong 4 nhiệm vụ mà Bộ TT-TT giao cho công ty phối hợp thực hiện, có hai nhiệm vụ rất quan trọng. Đó là xây dựng MobiFone thành tổng công ty mạnh, cạnh tranh bình đẳng với các nhà khai thác khác. Chúng tôi đã có những chuẩn bị với tinh thần tổng Cty hoạt động theo hướng tiên tiến, hiện đại, linh hoạt, hiệu quả. Phấn đấu trong tháng 7 này, chúng tôi sẽ có đề án trình lên Bộ TT-TT để Bộ trình Chính phủ về việc lập tổng Cty. Hy vọng đề án sẽ được phê duyệt trong quý III năm nay. Đây sẽ là kết quả rất tốt đối với MobiFone. 

Nhiệm vụ thứ hai, song song với việc xây dựng đề án thành lập Tổng Cty, MobiFone cũng sẽ trình phương án cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Đề án này cũng sẽ được Cty trình ngay trong tháng 7.

Theo ông Bình, theo ý kiến của của Bộ trưởng Bộ TT-TT, khi MobiFone cổ phần hóa, tập đoàn VNPT sẽ sở hữu tối đa 20%. "Đây là vấn đề đạo lý, uống nước nhớ nguồn. MobiFone có được như hôm nay là thành quả xây dựng trong suốt 21 năm của VNPT. Khi cổ phần hóa, việc VNPT có 20% cổ phần trong MobiFone đúng nghĩa về mặt kinh tế xã hội cũng như công lao của VNPT trong việc xây dựng và phát triển MobiFone ".

Về các cổ đông chiến lược của MobiFone khi cổ phần hóa, ông Bình cho biết đã có chiến lược xây dựng nhưng tạm thời chưa thể công bố. Việc chọn đối tác chiến lược sẽ được các cấp thảo luận để chọn ra kết quả cuối cùng. 

“Sau khi cổ phần hóa, MobiFone sẽ hoạt động tốt hơn do tối ưu hóa được khâu quản trị. Chắc chắn là hoạt động hiệu quả hơn. Sau khi tách ra, MobiFone sẽ coi Tập đoàn VNPT là đối tác chiến lược, hỗ trợ nhau cùng phát triển, cùng tạo ra những lợi ích cho nền kinh tế nói chung. Mạng lưới của MobiFone và VNPT gắn liền với nhau. Văn hóa của MobiFone cũng vậy, gắn liền với văn hóa, truyền thống của VNPT. Vì vậy, sắp tới hai bên sẽ kết hợp với nhau để cùng phát triển, cùng có lợi nhất cho xã hội”, ông Bình chia sẻ.

Trong bài phát biểu tại lễ bàn giao MobiFone về Bộ TT-TT, ông Bình cho biết, qua 21 năm hình thành và phát triển, MobiFone đã thực sự trưởng thành, trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam, kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng hàng năm. 

Việc chuyển MobiFone về trực thuộc Bộ TT-TT là một sự kiện lịch sử trong quá trình phát triển của Cty. Đây là cơ hội để Cty tiếp tục phát triển lên tầm cao mới và đảm nhiệm vị thế là nhà khai thác viễn thông hàng đầu. 

“Chúng tôi nhận thấy rằng, trong thời gian tới, VNPT không phải là đối thủ mà là người anh em. MobiFone ra ở riêng nhưng để cùng VNPT phát triển, tạo bước đột phá vì mục tiêu chung của ngành viễn thông Việt Nam”, ông Bình nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng