Cải cách hệ thống ngân hàng tại Việt Nam

Vốn tự có của NHTM Nhà nước gấp 4 lần so với năm 2000

TP – Theo thống kê của NHNN, tính đến thời điểm hiện tại, các NHTM quốc doanh đã được bổ sung hàng chục ngàn tỷ đồng vốn điều lệ, nâng tổng số vốn tự có của các NHTMNN lên trên 20 ngàn tỷ đồng, gấp 4 lần thời điểm cuối năm 2000.

Ngày 16/10, chương trình đào tạo chính sách công do Ngân hàng Phát triển Châu Á đã cùng với đại diện các ngành Tài chính, Bộ KH&ĐT và đại diện các NHTM tổ chức hội thảo bàn về thúc đẩy cải cách hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Trước việc VN chuẩn bị gia nhập WTO, hội thảo tập trung làm rõ các vấn đề: thách thức đối với cơ quan quản lý tài chính trong môi trường biến động; hướng tới một hệ thống NH vững mạnh hiệu quả.

Đồng thời thảo luận các vấn đề liên quan đến: cách tiếp cận vốn, giảm thiểu phát sinh nợ xấu, đánh giá tình hình tài chính các ngân hàng và chiến lược cho khu vực tài chính.

Theo thống kê của NHNN, tính đến thời điểm hiện tại, các NHTM quốc doanh đã được bổ sung hàng chục ngàn tỷ đồng vốn điều lệ, nâng tổng số vốn tự có của các NHTMNN lên trên 20 ngàn tỷ đồng, gấp 4 lần thời điểm cuối năm 2000.

Nhiều NHTMCP đã bổ sung phát hành cổ phiếu tăng vốn lên 1.500 tỷ đồng. Hầu hết các NHTMCP đều  đạt tỷ lệ vốn an toàn trên 8%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá