Vòng đàm phán Đôha lại đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Vòng đàm phán Đôha về tự do thương mại một lần nữa đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi tất cả các thành viên WTO ngày 24/4 thừa nhận rằng họ có thể không hoàn tất các cuộc đàm phán về thuế quan trước thời hạn chót là ngày 30/4 tới.

Sau phiên họp toàn thể của WTO diễn ra cùng ngày tại Giơnevơ (Thuỵ Sĩ), Tổng Giám đốc WTO Pascal Lami cho biết do bất đồng quá lớn, các nhà thương lượng có thể không đạt được bất kỳ thoả thuận nào trước ngày 30/4. Mặc dù không dùng từ "thất bại", nhưng ông Lami đã phải thừa nhận "chúng tôi đang bỏ lỡ cơ hội". Trong bối cảnh đó, ông Lami đã hối thúc các đối tác thương lượng chính là Mỹ, Liên minh Châu Âu, Braxin và Ấn Độ nhanh chóng thu hẹp bất đồng để không làm chậm tiến trình đàm phán.

Nguy cơ đổ vỡ của các cuộc đàm phán hiện nay đồng nghĩa với việc mục tiêu hoàn tất Vòng đàm phán Đôha có thể bị đầy lùi một lần nữa. Được phát động từ năm 2001, Vòng đàm phán Đôha lúc đầu đặt mục tiêu đến cuối năm 2004 dỡ bỏ hoàn toàn các hàng rào thương mại, tạo nên một thị trường buôn bán tự do toàn cầu. Song do bất đồng giữa các bên, chủ yếu giữa hai khu vực Bắc và Nam Bán cầu, thời hạn này sau đó phải lùi đến cuối năm 2006.

TTXVN 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá