Vụ áp thuế xe tải van: Có thể đề nghị Quốc hội giám sát

TP - Liên quan vụ xử lý thuế đối với xe ô tô chở người khai là xe tải Van, Cục Hải quan Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan. Cả hai đơn vị trên đều khẳng định: Cơ sở pháp lý để hướng dẫn tính thuế, thông quan được căn cứ vào các văn bản pháp lý đã ban hành, đồng thời căn cứ Công văn 2269 ngày 25-4-2007 của Tổng cục Hải quan.

Trong đó nêu rõ hướng dẫn thủ tục hải quan chính sách thuế đối với xe ô tô tải Van nhập khẩu với việc xác định loại phương tiện xe Van hay xe chở người do Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện (xác định là loại xe gì, cơ quan hải quan áp thuế loại xe đó - PV). Cùng đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) cũng đưa ra một số kiến nghị Bộ Tài chính có mức thuế suất hợp lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 26-7, một quan chức Bộ Tài chính khẳng định: “Văn bản Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ về việc khẳng định xe tải Van thực chất là xe chở người là ý kiến cuối cùng. Nếu chúng tôi không làm quyết liệt, sẽ tạo ra tiền lệ và không ngăn chặn được hành vi gian lận thuế. Để khách quan, Bộ sẵn sàng mời Quốc hội vào giám sát”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá