Vụ cá ba sa: 3 bang không làm đúng quy định của Mỹ

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm thú y - thủy sản (NA FIQAVED, Bộ Thủy sản) trước nguy cơ cá ba sa bị cấm bán vào Mỹ.

Ông Nguyễn Tử Cương

Ông Cương cho biết, cơ quan chức năng của ba bang đã không làm đúng quy định của Mỹ khi cho rằng một số mẫu cá ba sa nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ có chứa một loại thuốc kháng sinh, thuộc nhóm Fluoroquiolones, không được phép có trên thực phẩm.

Thưa ông, chính sách của Chính phủ Việt Nam về kiểm soát, sử dụng hóa chất, kháng sinh có hại trong sản xuất, kinh doanh thủy sản thế nào?

Theo thông tin chúng tôi nhận được, do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) phát hiện Enrofroxacin/Ciprrofloxacin trong hai lô cá ba sa của hai Cty Afiex và Vĩnh Long, dẫn tới việc Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp bang Lousiana, Bộ Nông nghiệp bang Alabama, Bộ Nông nghiệp bang Missisippi ban hành lệnh tạm ngừng nhập khẩu, tạm ngừng bán tất cả các sản phẩm thủy sản của Việt Nam để chờ kết quả kiểm tra dư lượng kháng sinh.

Nếu những thông tin trên là có thật, chúng tôi cho rằng, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của ba bang nêu trên đã không làm đúng quy định của Hoa Kỳ và hoạt động của US FDA đã thực hiện từ năm 1997 đến nay.

US FDA đã quy định, nếu một lô hàng của doanh nghiệp không bảo đảm an toàn thực phẩm thì lô hàng đó không được nhập khẩu vào Hoa Kỳ, hoặc bị tiêu hủy tại chỗ nếu chứa những yếu tố đặc biệt gây hại đến sức khoẻ con người.

Tên doanh nghiệp sẽ bị đưa lên mạng cảnh báo của US FDA và các lô hàng sau đó sẽ bị tự động giữ lại để kiểm tra đến khi nào 5 lô hàng tiếp theo đạt yêu cầu an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ và doanh nghiệp có văn bản gửi US FDA đề nghị được bỏ tên ra khỏi mạng cảnh báo.

Thông tin nêu trên đã gây hoang mang cho những người sản xuất và kinh doanh thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa hai nước.

Việt Nam luôn duy trì và thực thi chính sách nhất quán về kiểm soát dư lượng các chất độc hại nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản dựa trên chuẩn mực quốc tế và tương đương với các quy định của các thị trường, trong đó có thị trường Hoa Kỳ.

Thưa ông, việc kiểm soát các chất kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquiolones trong sản xuất kinh doanh thủy sản của NAFIQAVED trong thời gian qua thực hiện ra sao?

Tại quyết định số 07/2005/QĐ-BTS ngày 24/2/2005 của Bộ thủy sản về danh mục các loại hóa chất kháng sinh cấm sử dụng (mức dư lượng bằng 0) và hạn chế sử dụng (cho phép dư lượng tối đa đối với từng chất).

Bộ Thủy sản cập nhật đủ các loại kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquiolones vào danh mục các chất hạn chế sử dụng. Ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo của FDA, cấm sử dụng kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquiolones trong sản xuất kinh doanh thủy sản, Bộ Thủy sản đã ban hành quyết định số 26/2005/QĐ-BTS ngày 18/8/2005 cấm sử dụng 11 loại kháng sinh thuộc nhóm chất Fluoroquiolones trong sản xuất, kinh doanh thủy sản Việt Nam để xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Bắc Mỹ.

Chúng tôi cho rằng hoạt động kiểm tra thường xuyên khi lô hàng đến cảng nhập khẩu của Hoa Kỳ, việc thực hiện thanh tra định kỳ hằng năm chương trình HACCP của các doanh nghiệp, cùng với việc hợp tác giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam là những căn cứ rất quan trọng cho thấy hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh trong sản xuất thủy sản của Việt Nam theo quy định của Hoa Kỳ đã và đang được thực hiện ngày càng tốt hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá