Vụ cấp khống hơn 800 sản phẩm được kiểm định: Xử lý 8 cán bộ, viên chức

TPO - Chiều 20/7, ông Dương Văn Cường, Chánh Văn phòng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, Tổng cục đã xử lý 8 cán bộ, viên chức sai phạm, trong vụ cấp khống trên 800 sản phẩm cho hơn 70 doanh nghiệp về các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản.

Ông Dương Văn Cường (giữa) trả lời báo chí chiều 20/7.
Ông Dương Văn Cường (giữa) trả lời báo chí chiều 20/7.

“Chế” phụ lục

Vụ việc được Tổng cục Thuỷ sản phát hiện từ tháng 4/2015, tại  Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng Thuỷ sản thuộc Tổng cục Thuỷ sản (gọi tắt là Trung tâm 3K).  

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản đã chỉ đạo xác minh, tìm chứng cứ và xử lý từng cá nhân trong vụ kiểm định khống trên tại.

Theo đó, Giám đốc Trung tâm 3K lúc đó là ông Bùi Đức Quý, đã cấu kết với các cán bộ của Trung tâm này là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là Phó Phòng Hành chính quản trị- Tổng Cục thủy sản) làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Kết quả xác minh cho thấy, các cá nhân trên đã làm “khống” 3 văn bản của Tổng cục Thủy sản (văn bản số 758, 1526, 1789), cấp phép lưu hành cho hơn 800 loại sản phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản và lưu hành trái quy định của pháp luật.

Đơn cử, tại công văn 758 (ngày 1/4/2013), thông báo về các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản đáp ứng yêu cầu bổ sung vào Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam có tới 2 văn bản cùng số, cùng ngày, cùng trích yếu văn bản, nhưng phần phụ lục lại khác nhau.

Theo đó, Văn bản 758 gốc (lưu tại Văn phòng) phụ lục kèm theo chỉ có 30 sản phẩm, nhưng bản được phát hành có 198 sản phẩm, các đối tượng đã bổ sung “khống” 168 sản phẩm vào phụ lục lưu hành trái pháp luật.

Để “vẽ” được phụ lục trên, “đường dây” có sự tham gia của ông Bùi Đức Quý, ông Nguyễn Huy Bàn, ông Lê Tuấn Anh và bà Đỗ Thị Hà. Đáng lưu ý, thời điểm đó, ông Quý không còn làm Giám đốc Trung tâm 3K.

Ngoài ra, “đường dây” trên còn làm giả phần phụ lục tại 2 công văn khác, khiến hàng trăm loại thức ăn, chất xử lý, tại tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản đưa vào lưu hành trái pháp luật…

Không bao che sai phạm

Chiều 20/7, trả lời báo chí, ông Dương Văn Cường, Chánh văn phòng Tổng cục Thuỷ sản cho biết: Quan điểm của Tổng cục Thuỷ sản là xử lý nghiêm vụ việc, không bao che cán bộ, đồng thời đưa ra giải pháp ngăn chặn những những vấn đề xảy ra.

Theo ông Cường, phát hiện từ tháng 4/2015, trong quá trình xử lý, đã báo cáo tiến độ với Bộ NN&PTNT, đồng thời chủ động mời cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an vào cuộc, phối hợp.

Ông Cường cho biết, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu thu thập, đã làm rõ từng hành vi phạm các cán bộ, viên chức có liên quan tại Trung tâm 3K và Văn phòng Tổng cục.

Theo Chánh Văn phòng Tổng cục Thuỷ sản, tại thời điểm năm 2015, Bộ NN&PTNT có chủ trương tạm dừng việc đăng ký, lưu hành các loại sản phẩm trên. Do đó, các đối tượng chỉ có sử dụng cách ghép vào các phụ lục của các văn bản ban hành từ trước đó, vào năm 2013, năm 2014.

“Văn bản gốc, chúng tôi khẳng định lưu trữ tại Văn phòng Tổng cục là văn bản chuẩn, ban hành theo đúng quy định. Nhưng các văn bản phát hành, một số cán bộ đã cố ý ghép thêm phụ lục đưa một số sản phẩm vào lưu hành trái quy định”- ông Cường nói.

Theo ông Cường, sau khi có kết luận giải quyết tố cáo, trên cơ sở  đó, Tổng cục đã xử lý đúng người, đúng tội, với 8 cán bộ, viên chức “dính” vào vụ trên.

Theo đó, Tổng cục đã cách chức và khai trừ Đảng với ông Bùi Đức Quý (lúc đó chuyển từ sang làm Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thuỷ sản). Buộc thôi việc và khai trừ Đảng với công chức là ông Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng Cục; buộc thôi việc 5 viên chức và cảnh cáo một viên chức của Trung tâm 3K.

Ông Cường nói:  “Chúng tôi đã xử lý theo quy định về pháp luật xử lý công chức, viên chức của một cơ quan quản lý Nhà nước, còn có xử lý hình sự hay không là ở cơ quan bảo vệ pháp luật”.

Chánh văn Phòng Tổng cục cho biết, sau khi thụ lý vụ việc, Tổng cục đã ban hành văn bản 1512 (ngày 17/6/2015) thu hồi toàn bộ những văn bản bị ghép, đưa thêm sản phẩm trái quy định. Như vậy, các văn bản, sản phẩm đã ban hành trước đó không có giá trị pháp lý trên thị trường.

Đồng thời, Tổng cục cũng ban hành hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, xử lý với sản phẩm đưa vào phụ lục không đúng quy định; tổ chức thanh tra đột xuất, có sự tham gia của A86 tại một số cơ sở.

Hiện quá trình thanh, kiểm tra đang được Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương. Các địa phương thống kê, niêm phong, giám sát các sản phẩm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, chờ xử lý. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có con số thống kê cụ thể.

Đồng thời, thu hồi hơn 1 tỷ đồng số tiền bất chính của các đối tượng trên, đưa vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ NN&PTNT.

“Văn bản gốc, chúng tôi khẳng định lưu trữ tại Văn phòng Tổng cục là văn bản chuẩn, ban hành theo đúng quy định. Nhưng các văn bản phát hành, một số cán bộ đã cố ý ghép thêm phụ lục đưa một số sản phẩm vào lưu hành trái quy định”- ông Dương Văn Cường.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá