Vụ Con Cưng: Đường đi của lô hàng 'có vấn đề' về Việt Nam

TP - Theo lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường, do quản lý thị trường không có chức năng điều tra nên rất khó để phát hiện, xử lý các dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp.

Chiều 22/7 tổ công tác 334 (Bộ Công Thương) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra 3 cửa hàng thuộc hệ thống của Cty Cổ phần Con Cưng (concung.com). Ảnh: Thành Nam
Chiều 22/7 tổ công tác 334 (Bộ Công Thương) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra 3 cửa hàng thuộc hệ thống của Cty Cổ phần Con Cưng (concung.com). Ảnh: Thành Nam

Liên quan vụ việc có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa của Cty CP Con Cưng - đơn vị quản lý chuỗi siêu thị Con Cưng và ToyCity (gọi tắt Con Cưng), công ty này bước đầu đã cung cấp những thông tin liên quan nguồn gốc, xuất xứ của lô sản phẩm có chứa hàng hóa bị một khách hàng tố giả nhãn mác.

Theo đại diện của Cty CP Con Cưng, lô hàng này được sản xuất bởi Cty International Incorporated, trụ sở ở Thái Lan, thông qua Hợp đồng mua bán ký ngày 10/11/2017 giữa hai bên. Toàn bộ sản phẩm đã lấy được chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D do Cục Ngoại thương - Bộ Thương mại Thái Lan cấp.

Bàn về vấn đề nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên, ngày 26/7, ông Nguyễn Nhất Kha, Cục phó Cục Giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan) cho biết, cũng giống như các vụ việc Khaisilk, Mumuso thời gian qua, dấu hiệu sai phạm được phát hiện sau khi hàng đã đưa vào nội địa tiêu thụ, tức đã hoàn thành các thủ tục hải quan để nhập khẩu (NK) trước đó. Do đó, dựa trên yêu cầu của cơ quan điều tra, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cùng phối hợp xác minh, xử lý theo quy định. Riêng lực lượng Hải quan sẽ phối hợp xác minh hồ sơ NK hàng hóa để làm rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khi được hỏi trách nhiệm quản lý địa bàn của lực lượng quản lý thị trường đến đâu đối với hàng đã được đem ra bày bán trên thị trường nội địa, một lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường nói: “Quản lý thị trường không có chức năng điều tra nên rất khó để phát hiện, xử lý các dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp. Hiện, lực lượng quản lý thị trường đang phối hợp kiểm tra tổng thể việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng của Con Cưng. Khi nào kết thúc sẽ có báo cáo cụ thể gửi Bộ trưởng Bộ Công thương duyệt rồi mới cung cấp cho báo chí được”.

Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp (DN) am hiểu lĩnh vực này, hiện nhiều DN Việt Nam thuê DN nước ngoài sản xuất, gia công hàng rồi gắn mác Việt Nam để NK về lại nước ta tiêu thụ. Ông Kha cho hay, ngày 20/4, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 38 quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu (XK), NK, có hiệu lực từ ngày 20/5.

“Trong Thông tư số 38 đã có những điều khoản quy định rõ việc kiểm tra xuất xứ hàng hóa của Việt Nam, phải khai báo xuất xứ hàng hóa trên tờ khai hải quan ra sao, kiểm tra trước, trong và sau thông quan như thế nào. Trường hợp có thông tin, dấu hiệu nghi ngờ, Hải quan sẽ phối hợp với Bộ Công Thương kiểm tra về xuất xứ hàng hóa, đồng thời kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất, cơ quan cấp C/O. Với các DN NK hàng từ Trung Quốc hay Thái Lan... về, nếu phát hiện nhãn mác khai báo xuất xứ từ Việt Nam thì chúng tôi sẽ kiểm tra, xác minh xem việc khai báo đó có được các cơ quan của Việt Nam cấp C/O không, nếu có thì xác minh tiếp việc cấp xuất xứ đó có đúng quy định hay không. Hoặc, kiểm tra tại trụ sở DN sản xuất để xem có phải họ nhập nguyên liệu từ Trung Quốc về rồi sản xuất thành phẩm để xuất khẩu đi các nước, hay tiêu thụ nội địa?”, ông Kha cho biết.

Theo Hiệp định về Chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) của khu vực tự do thương mại ASEAN, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang khu vực này và ngược lại muốn được hưởng ưu đãi về thuế bắt buộc phải có C/O mẫu D. Như vậy, theo ông Kha, khi lô hàng chứa quần áo trẻ em của Con Cưng NK vào Việt Nam, doanh nghiệp đã phải xuất trình C/O mẫu D để làm thủ tục hải quan. Ngoài ra, theo Cục phó Cục Giám sát quản lý, cũng cần kiểm tra việc nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định 43 của Chính phủ.

Vụ Con Cưng: Đường đi của lô hàng 'có vấn đề' về Việt Nam - ảnh 1

7 câu hỏi trong cuộc khủng hoảng của Con Cưng

Vụ Con Cưng bị nghi ngờ đổi nhãn mác nhằm mục đích lừa dối người tiêu dùng lại dấy lên lo lắng về việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ hàng hóa trên thị trường. Vậy Con Cưng sai ở đâu?

Vụ Con Cưng: Đường đi của lô hàng 'có vấn đề' về Việt Nam - ảnh 2

Mở rộng kiểm tra siêu thị Con Cưng sau nghi án tráo nhãn mác

Ông Trần Hùng, phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), tổ trưởng Tổ công tác 334 (Bộ Công thương) vừa ký văn bản gửi đến Chi cục QLTT các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc xác minh thông tin, kiểm tra hàng hóa có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ.

Vụ Con Cưng: Đường đi của lô hàng 'có vấn đề' về Việt Nam - ảnh 3

Mẹ bỉm sữa nói gì về nghi vấn nguồn gốc hàng hóa của Con Cưng?

Các khách hàng thường xuyên của Con Cưng là những bà mẹ bỉm sữa tỏ ra hoang mang trước thông tin nhiều sản phẩm thuộc hệ thống này có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Vụ Con Cưng: Đường đi của lô hàng 'có vấn đề' về Việt Nam - ảnh 4

Nghi tráo nhãn mác, khách hàng đòi kiện Con Cưng ra tòa

Ông Trương Đình Công Vĩnh (ngụ Q.Tân Bình) cho biết, sẽ kiện ra tòa đối với vụ việc Con Cưng bán hàng giả nhãn mác, gây ảnh hưởng đến tâm lý và có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng (NTD).

Vụ Con Cưng: Đường đi của lô hàng 'có vấn đề' về Việt Nam - ảnh 5

Sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống Con Cưng trên cả nước

Cơ quan quản lý thị trường thông tin sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống cửa hàng Con Cưng trên toàn quốc. Phía doanh nghiệp khẳng định mình có đầy đủ chứng cứ xuất xứ sản phẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng