Vụ con gà 'cõng' 14 loại phí: Sửa ngay các quy định bất hợp lý

TPO - Ngày 8/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu cơ quan thuộc Bộ rà soát, sửa đổi, chấm dứt ngay những quy định bất hợp lý liên quan đến thông tin một con gà “cõng” 14 loại phí.

Doanh nghiệp phản ánh, một con gà đang cõng tới 14 loại phí. Ảnh Phạm Anh.
Doanh nghiệp phản ánh, một con gà đang cõng tới 14 loại phí. Ảnh Phạm Anh.

Theo đó, ông Phát yêu cầu Vụ Tài chính (Bộ NN&PTNT) chủ trì kiểm tra toàn bộ các loại phí, lệ phí trong ngành, phát hiện các chồng chéo, bất hợp lý, đề xuất sửa đổi và báo cáo Bộ trưởng kết quả kiểm tra trước ngày 15/2/2015.

Ngoài ra, Vụ Tài chính của bộ chủ trì, phối hợp với Cục Thú y và cơ quan liên quan của Bộ Tài chính, đề xuất sửa đổi các Thông tư liên quan quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y, hoàn thành dự thảo trước 30/1 tới.

Trước đó, tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về góp ý cho dự thảo Luật Thú y, Luật An toàn vệ sinh lao động chiều 6/1, ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV, phản ánh: Một con gà đang phải “cõng” 14 loại phí, lệ phí.

Ông Trực cho biết hiện phí, lệ phí kiểm dịch trên gia cầm còn khá nhiều, đôi lúc trùng lặp, làm tăng chi phí sản xuất và lưu thông. Ông Trực đề nghị, đối với các đơn vị sản xuất theo chuỗi khép kín (từ gà con nuôi thịt, giết mổ, chế biến) chỉ nên tính phí kiểm dịch đầu vào (gà con) và đầu ra cuối cùng (chế biến), bỏ các công đoạn trung gian.

Trước đây, người dân và doanh nghiệp đã phản ánh trực tiếp với Bộ trưởng Phát về những quy định trái khoáy như: Giấy phép kiểm dịch trứng có giá trị 1 ngày ở Lào Cai; quy định kiểm dịch mật ong, giống thủy sản theo kiểu “ngó qua một cái, cấp cái giấy và thu tiền”…Với hình thức kiểm dịch đó, một quả trứng tăng chi phí thêm 50 đồng.

Theo ông Phát, những quy định trên là “chuyện thật như đùa”, và “những quy định đó dù là chính thức, nhưng không đúng đắn thì nên dẹp bỏ”. Ông Phát cũng yêu cầu các “tư lệnh” ngành Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phải tham mưu cho Bộ trong việc cắt bỏ những giấy phép bất hợp lý và giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. “Tôi yêu cầu trong tháng này phải thay đổi, chấm dứt việc phi lý như vậy”- ông Phát nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng